Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Thủ tướng Nhật Bản nói lời xin lỗi và “rút ra bài học lịch sử” từ Thế chiến II

15/8/2015 13:46 UTC+7
(Công lý) - Trong bài phát biểu ngày hôm qua (14/8), Thủ tướng Shizo Abe đã gửi lời xin lỗi đến tất cả những người từng chịu ảnh hưởng bởi chính sách của Nhật Bản trong Thế chiến II, New York Times đưa tin.

Thủ tướng Nhật Bản nói lời xin lỗi và “rút ra bài học lịch sử” từ Thế chiến II

Thủ tướng Nhật Bản nói lời xin lỗi và “rút ra bài học lịch sử” từ Thế chiến II

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, trong quá khứ Nhật Bản đã gây ra những “thiệt hại khôn lường và đau khổ” cho “người dân vô tội”.

“Đất nước chúng tôi với nhận thức sâu sắc (vì việc đã làm) và với tất cả trái tim nói lên lời xin lỗi về hành động của mình trong cuộc chiến tranh (Thế giới thứ hai) đã qua”, ông tuyên bố trong bài diễn văn nhân dịp kỷ niệm kết thúc Thế chiến II.

“Quan điểm trên của chính phủ (Nhật Bản) về lịch sử vẫn không thay đổi. Chúng tôi sẽ mãi mãi ghi nhớ trong tim mình lịch sử khổ đau của các dân tộc châu Á -những hàng xóm của chúng tôi”, ông Abe phát biểu.

Đồng thời, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản khẳng định, các thế hệ tương lai  -không từng tham gia vào cuộc chiến trong quá khứ - không nên phải chịu gánh nặng của những lời xin lỗi.

“Chúng ta không được phép để con, cháu và những thế hệ kế tiếp của chúng ta, vốn không liên quan gì đến cuộc chiến tranh này, phải xin lỗi”, ông Abe nhấn mạnh khi kêu gọi “rút ra bài học từ lịch sử”.

Minh Thi
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật