Báo Công lý
Thứ Bảy, 22/2/2020

Thủ tướng Johnson nói Anh có thể kiểm soát được tính bảo mật với mạng 5G của Huawei

28/1/2020 17:33 UTC+7
(Công lý) - Với áp lực của Washington bên lề việc phê duyệt cho Huawei triển khai mạng 5G tại Anh, Financial Times đưa tin rằng Anh dự kiến ​​sẽ “phê duyệt vai trò hạn chế" cho tập đoàn này vào hôm nay (28/1).

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson khẳng định Vương quốc Anh có thể có tiến bộ công nghệ trong khi vẫn bảo vệ được an ninh quốc gia, khi ông chuẩn bị phê duyệt cho công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei phát triển mạng lưới viễn thông 5G của mình bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ.

Thủ tướng Johnson nói Anh có thể kiểm soát được tính bảo mật với mạng 5G của Huawei

Huawei có thể sẽ tham gia vào việc phát triển mạng 5G của Anh, nhưng với những hạn chế

Thủ tướng Boris Johnson đã phát biểu sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Chủ nhật viết trên twitter: "Vương quốc Anh có một quyết định nhất thời trước 5G".

Hoa Kỳ đã cấm Huawei triển khai mạng di động 5G thế hệ tiếp theo vì lo ngại rằng công ty có thể nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Với áp lực của Washington bên lề việc phê duyệt cho Huawei triển khai mạng 5G tại Anh, Financial Times đưa tin rằng Anh dự kiến ​​sẽ “phê duyệt vai trò hạn chế" cho tập đoàn này vào hôm nay (28/1).

Thông tin xuất hiện sau khi một quan chức cấp cao của Anh tuần trước đã gợi ý trong việc bật đèn xanh cho Huawei.

Nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Hai, Thủ tướng Boris Johnson nói: "Không có lý do gì khiến chúng ta không thể có tiến bộ công nghệ ở Anh, cho phép người tiêu dùng, doanh nghiệp ở Anh được tiếp cận với công nghệ tuyệt vời, thông tin liên lạc tuyệt vời, nhưng vẫn có thể đảm bảo tính bảo mật của chúng ta và bảo vệ quan hệ đối tác quan trọng của chúng ta với các cường quốc trên thế giới."

Thời báo Tài chính cho biết, giữa sự phản đối của Hoa Kỳ, các bộ trưởng Anh đang tìm cách áp đặt giới hạn thị phần của Huawei trong dự án.

Trong khi đó, đã có nhiều suy đoán rằng Anh sẽ cho phép Huawei tham gia vào các yếu tố "không cốt lõi" của mạng 5G, chẳng hạn như ăng ten và trạm gắn liền với cột buồm và mái nhà.

Washington đã đe dọa sẽ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với London nếu Vương quốc Anh tiến hành cho phép Huawei triển khai 5G tại Anh.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng khả năng việc này sẽ gây tổn hại đến mối quan hệ giữa hai đồng minh và có thể ảnh hưởng đến cơ hội của Anh trong việc ký kết một thỏa thuận thương mại thuận lợi với Mỹ sau Brexit.

Anh, nước sẽ rời Liên minh châu Âu vào thứ Sáu, đã có lúc hạ thấp nỗi lo lắng về an ninh của Mỹ.

Quan chức Anh chỉ ra rằng không giống như Hoa Kỳ, Anh đã sử dụng công nghệ Huawei trong các hệ thống của mình 15 năm qua. Các cơ quan an ninh của Anh tin rằng họ đã quản lý tốt rủi ro cho đến nay và sẽ làm được điều đó với mạng 5G.

Công nghệ 5G cung cấp truyền dữ liệu gần như tức thời và được coi là chìa khóa cho các công nghệ như xe tự lái và robot nhà máy hoạt động từ xa.

 

Trâm Anh (theo AFP)
Tag : Huawei  /  mạng 5G

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật