Báo Công lý
Thứ Ba, 31/3/2020

Thủ tướng Đức: Hội nghị G-7 sẽ không bao gồm Nga

22/5/2015 10:12 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Đức Angela Merkel nói việc Nga dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế của các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới là một chuyện “không thể tưởng tượng” nếu Moscow tiếp tục can dự vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Thủ tướng Đức: Hội nghị G-7 sẽ không bao gồm Nga
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại Berlin ngày 21/5

Phát biểu tại Quốc hội Đức ở Berlin ngày 21/5, bà Merkel nói hội nghị G-7 vào tháng tới ở Baravia sẽ không bao gồm Nga. Bà Merkel nói Nga đã dự hội nghị thượng đỉnh của các nước công nghiệp hàng đầu thế giới ở Vilnius vào năm 2013, nhưng khi đó Nga chưa vi phạm luật pháp quốc tế qua việc sáp nhập bán đảo Crimea. Tuy nhiên, lần này lại khác.

Bà Merkel khẳng định: “Những diễn biến tại Ukraine là nguyên nhân khiến chúng tôi sẽ họp nhóm G7 chứ không phải G8”. Bà Merkel cho hay “không thể quay lại với hình thức G-8” nếu Nga tiếp tục không tôn trọng những giá trị cơ bản của luật pháp quốc tế.

Nhà lãnh đạo Đức, ngày hôm nay (22/5) lên đường đến Riga, Latvia để nhóm họp với các nhà lãnh đạo Liên hiệp Âu châu cùng với các nhà lãnh đạo của các nước Armenia, Azerbaijan, Belarus, Georgia, Moldova và Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin không dự hội nghị này.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã kéo quan hệ giữa Nga và các nước thuộc nhóm G7 ra xa nhau. Nhiều quốc gia phương Tây, trong đó có các nước thành viên G7 như Đức, Anh, Mỹ cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Nga liên tục bác bỏ các cáo buộc này.

Tháng 3.2014, sau cuộc đàm phán về khủng hoảng Ukraine tại thành phố Hague (Hà Lan), các nhà lãnh đạo Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Anh, Mỹ cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu quyết định loại Nga khỏi nhóm G8, đồng thời hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến tổ chức tại Sochi (Nga) vào tháng 6.2014.

H.L (Theo AP)
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Đức: Hội nghị G-7 sẽ không bao gồm Nga tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật