Báo Công lý
Chủ nhật, 19/1/2020

Thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit

03/9/2019 13:57 UTC+7
(Công lý) - Chính phủ Anh cho biết có thể sẽ kêu gọi tổng tuyển cử vào ngày 14/10 tới nếu các nghị sỹ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Một quan chức hàng đầu hôm qua cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử sớm vào ngày 14//10 nếu các nghị sỹ tiến hành những bước thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận trong tuần này.

Quyết tâm của Thủ tướng Johnson

Phát biểu trước số 10 phố Downing ngày 2/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông không muốn kêu gọi tổng tuyển cử sớm nhưng cho rằng những tiến bộ đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể có được nếu các nghị sỹ thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit

Thủ tướng Boris Johnson khẳng định ông sẽ không trì hoãn Brexit

Thủ tướng kêu gọi tổng tuyển cử sẽ được đưa ra nếu các nghị sỹ tiến hành những bước thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận trong tuần này. Ông Johnson cho rằng việc các nghị sỹ bỏ phiếu nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận sẽ làm hỏng vị thế của Anh khi ngồi vào bàn thương thảo với EU. Thủ tướng Johnson tin rằng ông sẽ nhận được đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Hạ Viện để tiến hành kêu gọi tổng tuyển cửsớm. Cuộc bỏ phiếu sớm sẽ diễn ra vào ngày 14/ 10, để thành lập một chính phủ mới trước khi Anh dự kiến rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/ 10. "Thủ tướng không muốn một cuộc bầu cử nhưng điều đó sẽ tùy thuộc vào các nghị sĩ khi họ chọn bỏ phiếu vào ngày mai", quan chức này nói.

Thủ tướng Jonhson khẳng định nếu các nghị sỹ ủng hộ thì ông hoàn toàn có thể đạt được những điều khoản thay đổi với EU trong thỏa thuận Brexit tại cuộc họp thượng đỉnh EU vào 17/10 tới. Đây là những điều khoản khiến cho Thỏa thuận Brexit giữa EU và người tiền nhiệm của ông Johnson là bà Theresa May đã bị Hạ Viện bác bỏ 3 lần. Ông Johnson khẳng định sẽ không yêu cầu EU trì hoãn Brexit và những người tham gia đàm phán với EU sẽ phải được thực thi nhiệm vụ của mình mà không bị Hạ Viện can thiệp. Ông cũng kêu gọi các nghị sĩ tập trung cùng nhau thực hiện những chương trình nghị sự cho người dân như chống tội phạm, cải thiện hệ thống y tế công, trường học công, giảm chi phí sinh hoạt cho người dân, tạo điều kiện cho người tài và các cơ hội phát triển vùng miền trên khắp Anh.

Thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit

Chính phủ Anh đã phát động một chiến dịch thông tin công khai để giúp các chủ doanh nghiệp sẵn sàng cho Brexit

Chiều nay, các nghị sĩ từ Đảng Bảo thủ của Johnson sẽ tham gia cùng các nhà lập pháp đối lập tổ chức một cuộc bỏ phiếu để cố gắng buộc Thủ tướng trì hoãn Brexit nếu ông không thể đạt được thỏa thuận với Brussels trong vài tuần tới. Những nghị sỹ này hy vọng sẽ đưa ra dự thảo vào chiều ngày 3/9 để yêu cầu tiến hành cuộc thảo luận khẩn cấp. Dự luật này đã được nghị sỹ Công đảng Hilary Benn công bố, trong đó yêu cầu Thủ tướng đề xuất EU hoãn Brexit đến ngày 31/1/2020 trừ khi các nghị sỹ đồng ý thông qua thỏa thuận mới với EU hoặc bỏ phiếu đồng ý nước Anh rời EU mà không có thỏa thuận vào ngày 19/10 tới. Họ sợ rằng việc rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào có thể gây ra một ảnh hưởng kinh tế lớn. Nhưng Thủ tướng Johnson đã tuyên bố sẽ thực hiện Brexit bất kể trong hoàn cảnh nào, và sau cuộc hội đàm với các bộ trưởng hàng đầu của ông vào tối hôm qua, ông nói rõ rằng mình sẽ không thay đổi quyết định.

Một quan chức cấp cao nói rằng nếu chính phủ mất phiếu bầu, họ sẽ lập một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội vào thứ Tư về việc tổ chức một cuộc bầu cử sớm. Theo luật của Anh, đa số 2/3 được yêu cầu tổ chức bầu cử sớm nhưng Đảng Lao động đối lập chính đã tuyên bố sẽ có lợi.

Johnson trước đó bày tỏ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận với Brussels về việc chấm dứt tư cách thành viên EU 46 tuổi của Anh, nhưng nói thêm rằng ông sẽ tuân thủ thời hạn Brexit. "Chúng tôi sẽ rời đi vào ngày 31/10, không có “nếu” hay “nhưng” gì hết" - ông nói trong một tuyên bố thách thức bên ngoài văn phòng của mình tại Downing Street.

Ông nói rằng cơ hội đạt được “thỏa thuận ly hôn” với Brussels "đang tăng lên" trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào ngày 17 và 18 tháng 10, thêm vào đó là một phần vì Khối hiểu rằng ông đã kiên quyết rời khỏi EU.
"Tôi muốn mọi người biết - tôi sẽ không bao giờ đề nghị Brussels trì hoãn", Johnson nói. "Tôi tin rằng chúng ta sẽ có được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh quan trọng vào tháng Mười tới."

Cơ hội cuối cùng cho các nghị sĩ

Đã hơn ba năm kể từ khi người Anh bỏ phiếu 52% đồng ý rời Liên minh châu Âu, thời kỳ được đánh dấu bởi biến động chính trị to lớn, bất ổn kinh tế và chia rẽ sâu sắc cả trong quốc hội và trên cả nước. Cựu Thủ tướng Theresa May đã đồng ý các điều khoản xuất cảnh với Brussels năm ngoái nhưng thỏa thuận bao gồm các khoản đóng góp tài chính của Anh, quyền của người nước ngoài EU và biên giới Ailen, đã bị quốc hội từ chối. Johnson đã nhiều lần kêu gọi EU đàm phán lại nhưng cho đến nay vẫn bị từ chối, khiến cả hai bên phải ráo riết chuẩn bị cho một cuộc ly hôn không thỏa thuận.

Thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit

Những sự kiện phát triển chính của Brexit trong năm 2019 

Nhiều nghị sĩ phản đối "ly hôn không thỏa thuận" nhưng họ chỉ còn vài ngày để hành động. Khi các nghị sĩ quay trở lại làm việc vào thứ ba, Johnson đã quyết định đình chỉ quốc hội vào tuần tới trong vòng hơn một tháng. "Chúng tôi phải đến với nhau để ngăn chặn việc ly hôn không thỏa thuận", lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn nói trong bài phát biểu hôm thứ Hai, cảnh báo: "Tuần này có thể là cơ hội cuối cùng của chúng tôi".

Vào chiều thứ ba, một nhóm nghị sĩ đa đảng sẽ tìm cách kiểm soát thời gian biểu của quốc hội để phân bổ thời gian vào thứ Tư để tranh luận về dự thảo luật ngăn chặn "không thỏa thuận" của họ. Dự luật của họ quy định rằng nếu các nghị sĩ không chấp thuận thỏa thuận của EU hoặc tán thành kịch bản "không thỏa thuận" trước ngày 19/10 - một ngày sau hội nghị thượng đỉnh EU - thì Johnson phải tìm cách trì hoãn Brexit. Tuy nhiên, liên minh đằng sau kế hoạch vẫn đang bị chia rẽ.

Corbyn nói rằng nếu các nỗ lực lập pháp thất bại, Đảng Lao động có thể ủng hộ một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Johnson, điều này có thể kích hoạt một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit

Lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn đã cáo buộc Johnson "đánh cắp" kết quả của cuộc bỏ phiếu chưng cầu dân ý về Brexit năm 2016

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy hành động quyết định của Johnson đối với Brexit được các cử tri ủng hộ, nhưng một cuộc bầu cử - đặc biệt là trước khi Brexit được đưa ra - có thể là một rủi ro rất lớn.

Cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý rời khỏi EU năm 2016 đã làm rung chuyển bối cảnh chính trị, với Đảng Bảo thủ cầm quyền bị thách thức không chỉ bởi Đảng Lao động, mà cả Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) và Đảng Dân chủ Tự do thân châu Âu.

TRÂM ANH (theo CNN/AFP)
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Anh quyết tâm thực hiện Brexit tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Brexit

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật