Báo Công lý
Thứ Tư, 12/8/2020

Thủ tướng Anh Johnson gửi thông điệp tới Tổng thống Trump: Hãy tránh xa cuộc bầu cử Anh

29/11/2019 21:22 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Boris Johnson hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ là người chiến thắng nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump không can thiệp vào cuộc bầu cử ở Anh khi ông tới London tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới.

Thủ tướng Anh Johnson gửi thông điệp tới Tổng thống Trump: Hãy tránh xa cuộc bầu cử Anh

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tổ chức cuộc gặp song phương với Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc thường niên tại thành phố New York, Mỹ, ngày 24 tháng 9 năm 2019.

Tổng thống Trump đã tham gia cuộc bầu cử vào tháng 10 bằng cách nói rằng lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn sẽ là người có ảnh hưởng rất xấu đối với Anh và Johnson nên đồng ý một hiệp ước với lãnh đạo Đảng Brexit Nigel Farage.

Nhưng lãnh đạo Đảng Bảo thủ lo lắng rằng ông Trump có thể làm đảo lộn chiến dịch khi ở London, chỉ hơn một tuần trước cuộc bầu cử ngày 12 tháng 12 mà các cuộc thăm dò cho thấy Johnson đang trên đường giành chiến thắng.

“Điều tốt nhất mà những người bạn thân và đồng minh như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh làm cho nhau là không bên nào tham gia vào cuộc bầu cử của nhau”.

Johnson đã nói rằng, nếu ông giành được quyền lực, ông sẽ thực hiện Brexit trước ngày 31 tháng 1 - sau gần bốn năm khủng hoảng chính trị sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, khi đó người Anh đã bỏ phiếu thống nhất muốn rời khỏi Liên minh châu Âu.

Ông nói rằng ông muốn tiếp tục chuẩn bị cho một Brexit không có thỏa thuận - theo đó, Anh sẽ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận về các điều khoản với Brussels và có khả năng sẽ gặp bất ổn kinh tế hơn - nhưng ông hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại với EU vào cuối năm 2020.

Tổng thống Mỹ, người sẽ đến Anh vào thứ Hai (2/12), đã chọn Johnson là “Trump của Vương quốc Anh” và trong chuyến thăm trước đó đã chỉ trích người tiền nhiệm của Johnson là Theresa May về chính sách Brexit của bà.

Corbyn của Đảng Lao động cho biết Johnson sẽ bán bớt một phần dịch vụ y tế của Anh cho các doanh nghiệp Mỹ sau khi tiến hành Brexit, nhưng Johnson phủ nhận điều này. Trump trước đây đã nói tất cả mọi thứ bao gồm cả sức khỏe nên được đưa lên bàn đàm phán thương mại, mặc dù sau đó ông nói rằng sức khỏe sẽ không như vậy.

Johnson cho biết ông sẽ sử dụng Brexit để đưa ra các quy tắc viện trợ nhà nước mới, thay đổi chính sách mua hàng của nhà nước để các cơ quan công khai nhắm tới việc mua hàng hóa của Anh. Tuy nhiên, “dịch vụ sức khỏe không phải là để bán”, Johnson nói.

 

Trâm Anh (theo Reuters)
Tag : bầu cử /  Brexit /  NATO  /  Donald Trump

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật