Báo Công lý
Thứ Hai, 10/8/2020

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump: “Tôi đã giữ lời hứa”

05/2/2020 13:13 UTC+7
(Công lý) - Đây là một hoạt động thường niên và quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng trong việc đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm tiếp theo.

Tối 4/2 theo giờ địa phương (sáng 5/2 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 3 và cũng là lần cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của mình với chủ đề “Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại” tại Tòa nhà Quốc hội.

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump: “Tôi đã giữ lời hứa”

Tổng thống Donald Trump đã có rất nhiều tin tốt trong tuần này mặc dù là tổng thống thứ ba bị đưa ra đi xét xử luận tội

Đây là một hoạt động thường niên và quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng trong việc đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm tiếp theo.

Tập trung vào chủ đề của Thông điệp Liên bang “Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại,” Tổng thống Trump đề cập đến một loạt vấn đề đối nội trọng tâm, trong đó nhấn mạnh tới các thành tựu quan trọng của chính quyền, đặc biệt trong lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế kinh tế.

"Ba năm trước, chúng tôi đã phát động sự trở lại tuyệt vời của nước Mỹ. Tối nay, tôi đứng trước các bạn để chia sẻ kết quả đáng kinh ngạc", ông nói. "Chúng tôi đã phá vỡ tâm lý về sự suy tàn của nước Mỹ và chúng tôi đã bác bỏ sự thu hẹp vận mệnh nước Mỹ."

Tổng thống Trump đã nói rằng các chính sách bãi bỏ quy định và cắt giảm thuế của ông – từng bị các đối thủ chỉ trích là gây hại cho môi trường và ủng hộ người giàu hơn người nghèo – đã tạo nên những "thành công vô song" trong nền kinh tế.

Trong một lưu ý về sự gắn kết với một quốc gia bị phân cực sâu sắc, ông đã nhấn mạnh rằng ông đang "xây dựng một xã hội thịnh vượng và toàn diện nhất thế giới - một nơi mà mọi người dân đều có thể tham gia."

Ông liệt kê hiệp ước thương mại USMCA ở Bắc Mỹ, một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, chi tiêu quân sự khổng lồ, các biện pháp "chưa từng có" để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và đề nghị "chấm dứt chiến tranh của Mỹ ở Trung Đông" là những ví dụ về việc thực hiện các cam kết của ông với cử tri.

"Không giống như nhiều người đến trước tôi, tôi đã giữ lời hứa," ông nói trong phần nhận xét đã được chuẩn bị trước.

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump: “Tôi đã giữ lời hứa”

Phần lớn bài phát biểu của Tổng thống Trump là tuyên bố các chính sách kinh tế thành công của ông và triển vọng "nước Mỹ trước tiên".

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang chỉ một ngày trước khi phiên tòa luận tội Thượng viện đưa ra phán quyết cuối cùng liệu Tổng thống Trump có bị buộc tội hay không với cáo buộc Tổng thống Trump lạm dụng chức vụ và cản trở Quốc hội.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Tổng thống Trump đưa ra thông điệp liên bang trong bối cảnh diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ lớn. Năm 2019, ông đã phải hoãn thời gian đọc Thông điệp Liên bang do chính phủ bị đóng cửa do sự bất đồng sâu sắc với Đảng Dân chủ về khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump: “Tôi đã giữ lời hứa” tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật