Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Thanh tra tình báo đóng vai trò chính trong cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump bị sa thải

04/4/2020 16:44 UTC+7
(Công lý) - Trong lá thư gửi đến Ủy ban Tình báo Hạ viện và Ủy ban Tình báo Thượng viện chiều ngày hôm qua, ông Trump cho biết đã sa thải Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Michael K. Atkinson vì mất niềm tin nhưng không nêu rõ lý do.

Thanh tra tình báo đóng vai trò chính trong cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump bị sa thải

Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Michael K. Atkinson.

Tổng thống Donald Trump đã quyết định sa thải ông Michael K. Atkinson, Tổng thanh tra độc lập của cộng đồng tình báo Mỹ. Ông Atkinson là người đã cương quyết lên án thỏa thuận của ông Trump với Ukraine trong vụ luận tội hồi cuối năm 2019.

Trước khi đưa ra ánh sáng những việc làm của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Ukarine, ông Atkinson đã được ông Trump đề cử cho vị trí tổng thanh tra và nhận được sự nhất trí trong Thượng viện Mỹ.

Một quan chức tình báo cho biết ông Thomas A. Monheim, cố vấn trưởng Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia Mỹ, sẽ giữ quyền tổng thanh tra.

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Trump công bố dự định bổ nhiệm một trợ lý Nhà Trắng làm thanh tra độc lập cho khoản trợ cấp 500 tỉ USD (gần 12.000 tỉ đồng) để cứu trợ trong đại dịch. Tổng thống Trump cũng thông báo đến Quốc hội Mỹ về một số ứng cử viên cho vị trí tổng thanh tra.

Trong lá thư gửi đến Ủy ban Tình báo Hạ viện và Ủy ban Tình báo Thượng viện chiều ngày hôm qua, ông Trump cho biết đã sa thải Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Michael K. Atkinson vì mất niềm tin nhưng không nêu rõ lý do.

Một loạt các thông báo được đưa ra vào tối muộn, khi sự chú ý của thế giới đang bị hút vào đại dịch Covid-19, đã làm dấy lên nỗi lo ngại về một cuộc chơi quyền lực của Nhà Trắng đối với cộng đồng tình báo, các quan chức độc lập có nhiệm vụ điều tra các vụ lừa đảo và lạm dụng quyền lực bên trong chính phủ.

Hai thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ đã thể hiện sự phản đối kịch liệt quyết định sa thải này của ông Trump, mô tả hành động này như là một sự trừng phạt.

Ông Adam B. Schiff, thành viên Đảng Dân chủ bang California và Giám đốc Ủy ban Tình báo Mỹ, cho rằng: "Đây là một "cái chết trong đêm" xảy ra giữa lúc tình quốc gia được đặt trong tình trạng khẩn cấp. Đây rõ ràng là sự trả đũa của tổng thống đối với những người dám phơi bày việc làm sai trái của tổng thống và nhằm phá hủy sự độc lập của cộng đồng tình báo".

 

 

Trâm Anh (theo NYT)
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật