Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

Syria: 10 thường dân, 35 chiến binh thiệt mang do đụng độ

15/6/2019 22:51 UTC+7
(Công lý) - Ít nhất 10 thường dân và 35 chiến binh, chủ yếu là lực lượng thân chính phủ, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ và không kích nổ ra vào sáng sớm hôm nay ở Tây Bắc Syria, một giám sát viên chiến tranh cho biết.

Cuộc đụng độ xảy ra khi các lực lượng ủng hộ chính phủ được Nga hậu thuẫn cố gắng chiếm lại hai ngôi làng bị các chiến binh thánh chiến và phiến quân đồng minh chiếm giữ hồi đầu tháng - Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết. "Kể từ sáng nay, chính phủ Syria và các máy bay chiến đấu đồng minh đã thất bại sau khi tiến hành năm cuộc không kích để giành lại quyền kiểm soát hai làng Jibine và Tal Maleh ở phía tây bắc tỉnh Hama ", người đứng đầu Đài quan sát Rami Abdel Rahman nói.

Các cuộc không kích của Syria đã giết chết 9 chiến binh thánh chiến. Các cuộc đụng độ ở phía Bắc tỉnh Hama đã khiến 26 chiến binh thuộc lực lượng thân chính phủ thiệt mạng, trong đó có 8 người thiệt mạng trong các vụ nổ mìn. Các cuộc không kích của chế độ đã giết chết 10 thường dân, trong đó có ba trẻ em ở tỉnh Idlib. Idlib với dân số khoảng ba triệu người đáng ra phải được bảo vệ khỏi những cuộc tấn công bởi một thỏa thuận vùng đệm mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký vào tháng Chín, nhưng nó không bao giờ được thực hiện đầy đủ, vì các chiến binh thánh chiến đã từ chối rút khỏi khu vực phi quân sự theo kế hoạch.

Vào tháng 1, liên minh Hayat Tahrir al-Sham - một chi nhánh của Al-Qaeda - đã mở rộng quyền kiểm soát hành chính đối với khu vực, bao gồm hầu hết tỉnh Idlib cũng như các tỉnh lân cận Latakia, Hama và Aleppo. Chính phủ Syria và Nga đã tăng cường bắn phá khu vực này từ cuối tháng 4, khiến gần 400 thường dân thiệt mạng.

Syria: 10 thường dân, 35 chiến binh thiệt mang do đụng độ

Khói súng bốc lên từ các tòa nhà trong ngôi làng Tal Maleh  ở tỉnh Hama phía tây bắc Syria do các chiến binh thánh chiến chiếm giữ khi các lực lượng thân chính quyền tấn công giành lại quyền kiểm soát vào ngày 9 tháng 6 năm 2019

Chiến tranh tại Syria đã giết chết hơn 370.000 người và khiến hàng triệu người phải di cư kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2011 với sự đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Nga đã bắt đầu can thiệp quân sự để hỗ trợ chính phủ Syria vào năm 2015, giúp các lực lượng của họ đòi lại phần lớn đất nước từ các chiến binh đối lập và các chiến binh thánh chiến.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Syria: 10 thường dân, 35 chiến binh thiệt mang do đụng độ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Syria

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật