Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Sau động đất, thung lũng Kathmandu “trồi” lên 80cm, Everest “thụt” xuống 2,5 cm

Sự kiện: Động đất tại Nepal
08/5/2015 08:42 UTC+7
(Công lý) - Trước khi xảy ra động đất, thung lũng Kathmandu, Nepal nằm ở độ cao 1.338 mét so với mực nước biển. Nhưng giờ đây, thung lũng này đã cao hơn trước 80 cm, đồng thời, đỉnh Everest bị thấp đi khoảng 2,5 cm, theo phân tích của các nhà khoa học.

Sau động đất, thung lũng Kathmandu “trồi” lên 80cm, Everest “thụt” xuống 2,5 cm

Thung lũng Kathmandu trước thảm họa

Thung lũng Kathmandu là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận động đất hôm 25/4 vừa qua. Theo Cục khảo sát Nepal, độ cao của thung lũng nhích lên khi mảng Ấn Độ dịch chuyển thêm về phía cao nguyên Thanh Tạng.

Các nhà khoa học của tập đoàn nghiên cứu khoa học địa chất UNAVCO đang cố gắng phân tích dữ liệu từ vệ tinh radar Sentinel-1A của châu Âu. Bằng cách so sánh hình ảnh vệ tinh trước và sau động đất với kỹ thuật interferogram, các nhà nghiên cứu phát hiện, có sự thay đổi theo chiều dọc.

Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, nơi “trồi” lên cao nhất là khoảng 17 km chiều dọc thuộc khu vực Kathmandu, mặc dù khu vực này cách xa tâm chấn.

Ngược lại, đỉnh núi cao nhất thế giới – Everest lại bị “thụt” xuống khoảng 2,5 cm. Tuy nhiên, dãy Himalaya vẫn sẽ tiếp tục “trồi” lên trong thời gian tới do sự va chạm tiếp diễn giữa các mảng kiến tạo Ấn Độ và Á-Âu.

Trong những tuần tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục phân tích những hình ảnh và dữ liệu bổ sung từ vệ tinh để đưa ra kết luận hoàn thiện hơn.

Sau động đất, thung lũng Kathmandu “trồi” lên 80cm, Everest “thụt” xuống 2,5 cm

Đỉnh Everest bị lùn đi 2,5 cm sau động đất

Kết quả ban đầu này có thể lý giải vì sao Nepal thiệt hại nặng nề đến như vậy. Theo thông báo mới nhất của Hội chữ thập đỏ Nepal (NRCS) hôm 7/5, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng này đã lên tới 8.413 người, 17.576 người bị thương và 260 người vẫn mất tích.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Unicef, trận động đất cũng đã làm hư hại 24.000 phòng học khiến gần 1 triệu trẻ em không có lớp học. Liên hợp Quốc hôm 7/5 kêu gọi những hành động khẩn cấp của Nepal cũng như của các nước để nhanh chóng sửa chữa, phục hồi trường học, thiết lập không gian học tập mới cho các em.

Ngọc Hà
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật