Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Quân đội Mỹ ráo riết săn tìm mạng lưới đường hầm che giấu vũ khí của Triều Tiên

18/10/2017 11:26 UTC+7
(Công lý) - Quân đội Mỹ được cho là đang khởi động chiến dịch quy mô lớn nhằm xác định mạng lưới đường hầm che giấu vũ khí và là nơi ẩn náu của giới lãnh đạo Triều Tiên để vẽ ra bản đồi chi tiết trong trường hợp xung đột nổ ra.

Theo Daily Star, Triều Tiên có một mạng lưới đường hầm quy mô lớn được xây dựng trong nửa thế kỷ qua, kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt năm 1953. Mạng lưới đường hầm Triều Tiên được cho là để cất giữ những vũ khí chủ lực như pháo tự hành, rocket đa nòng...không loại trừ khả năng họ tích trữ cả vũ khí hóa học.

Ngoài ra, đường hầm bí mật này cũng làm nơi ẩn náu cho binh sĩ và lãnh đạo Bình Nhưỡng trong trường hợp chiến tranh nổ ra. Đây được coi là thách thức lớn đối với bất kỳ một quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ nếu muốn tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Quân đội Mỹ ráo riết săn tìm mạng lưới đường hầm che giấu vũ khí của Triều Tiên

Lính Hàn Quốc dò mìn trong đường hầm được cho là của Triều Tiên đào tới thủ đô Seoul từ bên kia khu vực phi quân sự

Theo các chuyên gia, Triều Tiên sẽ che giấu lực lượng chủ lực cho đến khi kết thúc đợt ném bom đầu tiên và tung đòn đáp trả mạnh mẽ nhằm vào quốc gia láng giềng Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng được cho là có 15 vạn khẩu pháo và rocket sẵn sàng nhả đạn, nhấn chìm Hàn Quốc trong “biển lửa” từ mạng lưới đường hầm.

Doug Wiltsie, người đứng đầu văn phòng phản ứng nhanh của quân đội Mỹ đã có mặt ở Hàn Quốc để đánh giá tình hình và tìm kiếm để lập bản đồ chi tiết mạng lưới đường hầm, boongke trong trường hợp xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Wiltsie nói việc tìm ra các cơ sở ngầm của Triều Tiên là điều hết sức quan trọng. Quân đội Mỹ cần phải xác định và nắm rõ mạng lưới đường hầm Triều Tiên để dễ dàng trong việc giải quyết vấn đề.

Hiện, căng thẳng Mỹ - Triều Tiên vẫn đang cao trào trong bối cảnh tàu sân bay USS Ronald Reagan đang tập trận rầm rộ cùng đồng minh Hàn Quốc ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cũng đưa ra cảnh báo rằng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã đến mức cực hạn và chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Hà Kim (Theo Daily Star)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật