Báo Công lý
Thứ Ba, 18/2/2020

Ông Lý Quang Diệu, một con người sống hết mình vì đảo quốc Singapore

23/3/2015 13:24 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng đầu tiên của đảo quốc Singapore Lý Quang Diệu, người đã có công lao to lớn xây dựng Singapore từ một thành phố cảng không có tài nguyên thiên nhiên thành trung tâm kinh tế giàu có bậc nhất Châu Á, đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng 23/3.

Một con người sống cống hiến

Ông Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923 trong một gia đình gốc Hoa giàu có và định cư tại Singapore từ thế kỷ 19. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, ông Lý Quang Diệu đã thi đỗ vào khoa luật ở Đại học Fitzwilliam (Cambridge, Anh). Năm 1949, ông tốt nghiệp bằng cử nhân ngành luật nhưng không trở về Trung Quốc mà tới Singapore để xây dựng sự nghiệp.

Tháng 11/1954, nuôi dưỡng ước mơ thay đổi cấu trúc quản trị của đất nước khi Singapore là thuộc địa của Anh, ông Lý Quang Diệu đã thành lập Đảng Nhân dân hành động (PAP) và trở thành tổng thư ký PAP. Hai năm sau, ông đến London cùng phái đoàn PAP đòi quyền tự trị cho Singapore. Năm 1958, ông đã đưa Singapore trở thành một nước độc lập và tự chủ.

Ông Lý Quang Diệu, một con người sống hết mình vì đảo quốc Singapore

Ông Lý Quang Diệu, một con người sống hết mình vì đảo quốc Singapore

Sau tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 6/1959, Đảng PAP của ông Lý Quang Diệu đã thắng cử. Từ khi lên nắm quyền, ông đã bắt tay vào việc xây dựng một đất nước Singapore giàu mạnh, với việc đề ra và thực hiện các chính sách phát triển đô thị, công nghiệp hóa, xây dựng nhà ở, trường học… Ông Lý Quang Diệu tiến hành thực hiện các chương trình đưa Singapore trở thành một quốc gia xuất khẩu lớn.

Trong những tháng ngày lên năm quyền, quan điểm hàng đầu mà ông đặt ra để phát triển đất nước Singapore là trọng dụng, thu hút nhân tài. Không chỉ tập trung đào tạo và phát triển nhân tài trẻ ở trong nước, ông còn đẩy mạnh thu hút người tài từ khắp mọi nơi trên thế giới, kết hợp với những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để họ sinh sống, làm việc, định cư và nhập quốc tịch tại Singapore.

Dưới bàn tay tâm huyết và ý chí quyết tâm thực hiện của ông, Singapore từ một thành phố cảng không có tài nguyên thiên nhiên thành trung tâm kinh tế giàu có bậc nhất Châu Á. Tháng 11/1990, ông Lý Quang Diệu trao lại ghế thủ tướng cho ông Goh Chok Tong (Ngô Trác Đống).

Thế giới hết thảy ngợi ca ông

Nhiều lãnh đạo quốc tế đã dành những lời ca ngợi và tôn vinh ông Lý Quang Diệu là một chiến lược gia tài ba tầm khu vực và thế giới, một lãnh tụ kiệt xuất và “cha đẻ” của đảo quốc Singapore.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc về sự ra đi của ông Lý Quang Diệu. “Ngài Lý Quang Diệu là một nhân vật huyền thoại ở Châu Á. Ông là người có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Singapore, biến đảo quốc này từ một “vùng đất đầm lầy” thành “thành phố trong mơ””, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh.

Ông Lý Quang Diệu, một con người sống hết mình vì đảo quốc Singapore

Người dân Singapore và khắp nơi trên thế giới khóc thương tiếc ông

Tổng thống Mỹ Obama nói: "Ông Lý Quang Diệu là một nhân vật phi thường trong lịch sử thế giới. Ông là tấm gương sáng cho các nhà lãnh đạo thế giới học tập và noi theo”.

Thủ tướng Australia trong điện chia buồn gửi đến gia đình Thủ tướng Lý Hiển Long  và người dân Singapore cũng khẳng định, ông Lý Quang Diệu là một trong những lãnh đạo ảnh hưởng nhất thời đại. Nhiều thế hệ sẽ ghi nhớ ông như người cha của Singapore hiện đại”.

Được biết, lễ quốc tang cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa, Đại học Quốc gia Singapore, kéo dài kể từ hôm nay (23/3) và đến hết ngày 29/3. Để tưởng nhớ vị lãnh đạo đáng kính Lý Quang Diệu, cả đất nước Singapore sẽ treo cờ rủ tại tất cả các tòa nhà chính phủ trong suốt thời gian quốc tang. 

Hoàng Xuyên
Bạn đang đọc bài viết Ông Lý Quang Diệu, một con người sống hết mình vì đảo quốc Singapore tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật