Báo Công lý
Thứ Ba, 22/9/2020

Núi lửa Sinabung của Indonesia phun trào

10/8/2020 18:12 UTC+7
(Công lý) - Núi lửa Sinabung của Indonesia đã phun trào vào thứ hai (10/8), tạo ra một cột khói cao tới 5.000 mét (16.400 feet) lên bầu trời và phủ một lớp tro bụi dày lên những ngôi làng quanh nó.

Núi lửa Sinabung của Indonesia phun trào

Hình ảnh núi lửa Sinabung phun trào vào ngày 10/8.

Armen Putra, một quan chức tại Trạm giám sát Sinabung trên đảo Sumatra, cho biết đất cát và tro bụi rơi xuống tích tụ dày tới 5 cm trên các ngôi làng đã bị bỏ hoang ở sườn núi lửa.

Xa hơn ở Berastagi, một địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Sumatra, cách miệng núi lửa khoảng 20 km (12,4 dặm), người đi đường phải bật đèn pha vào ban ngày vì tro bụi làm giảm tầm nhìn. Các video và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy mọi người phải đeo mặt nạ khi ở ngoài trời.

Trung tâm Giảm nhẹ Mối nguy hiểm Địa chất và Núi lửa của Indonesia cho biết không có trường hợp tử vong hoặc thương tích nào do vụ phun trào này.

Tuy nhiên, người dân được khuyên không nên tiến vào khu vực bán kính 5 km quanh miệng núi lửa và cần nhận thức được những nguy hiểm của dung nham, cơ quan này cho biết. Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc đi lại bằng đường hàng không cho đến nay không bị ảnh hưởng bởi tro bụi.

Ngọn núi lửa Sinabung đã khiến khoảng 30.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa và mất sinh kế trong vài năm qua.

Sinabung, một trong hai ngọn núi hiện đang phun trào ở Indonesia, đã không hoạt động trong 4 thế kỷ trước khi phát nổ vào năm 2010, khiến hai người thiệt mạng. Một vụ phun trào khác vào năm 2014 đã giết chết 16 người, trong khi bảy người chết trong một vụ phun trào năm 2016.

Sinabung là một trong số hơn 120 núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, và là nơi dễ xảy ra các cơn địa chấn do nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương - một vòng cung núi lửa và đường đứt gãy bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương. Ngọn núi lửa này cũng được xếp vào danh sách những địa điểm nguy hiểm nhất trên thế giới.

Trâm Anh (theo AP)
Bạn đang đọc bài viết Núi lửa Sinabung của Indonesia phun trào tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật