Báo Công lý
Thứ Bảy, 07/12/2019

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đập nát iPhone, tẩy chay hàng hoá Mỹ

17/8/2018 15:49 UTC+7
(Công lý) - Sau khi Tổng thống Erdogan đưa ra tuyên bố tẩy chay hàng hóa Mỹ để đáp trả lại các lệnh trừng phạt từ Washington, đã có rất nhiều dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và làm theo lời kêu gọi.

Mới đây, trong đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, một vài người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lại cảnh dùng búa đập nát điện thoại iPhone, biểu tượng của công nghệ Mỹ để thể hiện sự phản đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump ra lệnh trừng phạt Ankara liên quan vụ một mục sư người Mỹ bị bắt giam.

Thậm chí, người đàn ông này còn tuyên bố người dân Thổ Nhĩ Kỳ không hề sợ lệnh trừng phạt của Mỹ.  Và cho biết, nếu Tổng thống Donald Trump nghĩ có thể đe dọa Ankara bằng sự nghèo đói, thì ông ấy chỉ khiến người Thổ Nhĩ Kỳ phải phì cười.

Trong một đoạn video khác, các thành viên của Đảng Phong trào Dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi lại cảnh sử dụng điện thoại Samsung trong khi ném và chà đạp iPhone dưới đất.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đập nát iPhone, tẩy chay hàng hoá Mỹ

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đập nát iPhone, tẩy chay hàng hoá Mỹ

Không chỉ tẩy chay mặt hàng công nghệ, các sản phẩm khác của Mỹ cũng chịu cảnh tượng tương tự. Có clip đã ghi lại cảnh một người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ hết sản phẩm đồ uống Coca-Cola nổi tiếng của Mỹ xuống bồn vệ sinh.

Theo NBC News, những đoạn video ghi hình người dân Thổ Nhĩ Kỳ phá hoại điện thoại iPhone xuất hiện hàng loạt trên mạng trong nhiều ngày gần đây, sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan kêu gọi họ tẩy chay các sản phẩm của Mỹ, đặc biệt là những chiếc điện thoại thông minh được sản xuất bởi gã khổng lồ công nghệ Apple.

Ông Erdogan đưa ra lời kêu gọi và thông báo tăng thuế hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sau khi Mỹ tăng thuế lên hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ và có các lệnh trừng phạt mới nhắm vào các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái diễn ra vì vụ việc mục sư Mỹ Andrew Brunson bị bắt và đang chờ xét xử ở Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc gián điệp và khủng bố.

Theo NBC News, chính phủ Mỹ khẳng định các cáo buộc chống lại ông Brunson là một âm mưu chính trị của Ankara. Tổng thống Donald Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho Brunson, đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt và đánh thuế lên Ankara nếu mục sư này không được thả.

Trong khi đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Mỹ cần tôn trọng hệ thống tư pháp của nước này và trường hợp của ông Brunson sẽ được giải quyết bằng một phiên tòa ở Ankara.

Hà Kim (Theo NBC News)
Bạn đang đọc bài viết Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đập nát iPhone, tẩy chay hàng hoá Mỹ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật