Báo Công lý
Thứ Ba, 29/9/2020

Người biểu tình Brazil đòi luận tội tổng thống

17/8/2015 23:11 UTC+7
Hàng trăm ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp Brazil kêu gọi luận tội nữ Tổng thống Dilma Rousseff.

Khoảng 137.000 người đã tuần hành qua bãi biển Copacabana ở TP Rio de Janeiro cũng như bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Brasilia trong khi hàng chục ngàn người khác tham gia biểu tình tại TP Sao Paulo.

Nhiều người mặc áo vàng, hát quốc ca và hô vang khẩu hiệu “bà Dilma từ chức”.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ 3 chống lại bà Rousseff và Đảng Công nhân cầm quyền trong năm nay. Trước đó, hàng trăm ngàn người đã tham gia phản đối trong tháng 3 và 4.

Người biểu tình Brazil đòi luận tội tổng thống

Hàng trăm ngàn người đã tuần hành qua bãi biển Copacabana ở TP Rio de Janeiro. Ảnh: Reuters

Tỉ lệ ủng hộ dành cho bà Rousseff cũng đã giảm xuống dưới 10% trong những cuộc thăm dò gần đây. Nhiều người cáo buộc nữ tổng thống này không dập tắt được nạn tham nhũng và khiến nền kinh tế sụt giảm tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

Ông Elino Alves de Moraes, kỹ sư về hưu, tham gia tuần hành tại Brasilia cho biết: “Chúng tôi muốn mọi thứ thay đổi và nếu mọi người không xuống đường thì điều đó sẽ không thể xảy ra”.

Người biểu tình Brazil đòi luận tội tổng thống

Nhiều người hô vang khẩu hiệu “bà Dilma từ chức”. Ảnh: AP

Người biểu tình Brazil đòi luận tội tổng thống

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ 3 chống lại bà Rousseff và Đảng Công nhân cầm quyền trong năm nay. Ảnh: Reuters

Làn sóng biểu tình trên diễn ra khi bà Rousseff chưa kết thúc năm đầu trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của mình. Bà Rousseff có thể sẽ phải lo lắng về tương lai của mình nếu kinh tế Brazil vẫn tiếp tục đi xuống sau 1 thập kỷ phát triển. Nếu lạm phát trên 10% và nền kinh tế rơi vào khủng hoảng thì ngay cả tầng lớp lao động có thể cũng sẽ “quay lưng” lại với bà Rousseff.

Vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras càng khiến uy tín của bà Rousseff thêm xuống dốc. Những người biểu tình cho rằng nhà lãnh đạo này phải biết rõ về vụ việc nói trên bởi nó diễn ra trong thời gian bà lãnh đạo Petrobras.

Người biểu tình Brazil đòi luận tội tổng thống

Tỉ lệ ủng hộ bà Dilma Rousseff giảm xuống mức thấp. Ảnh: Reuters

Mặc dù bà Rouseff được minh oan trong cuộc điều tra mới đây nhưng các quan chức cấp cao trong chính phủ của bà đối mặt cáo buộc dính líu đến vụ việc.

Theo khảo sát của công ty Datafolha, tỉ lệ ủng hộ luận tội bà Rousseff ở mức cao nhất tại những khu vực nghèo nhất. Cử tri tại những nơi này từng bỏ phiếu ủng hộ bà trong cuộc bầu cử trước đó.

Theo NLĐO
Bạn đang đọc bài viết Người biểu tình Brazil đòi luận tội tổng thống tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật