Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Nga tuyên bố từ bỏ tàu Mistral

27/5/2015 09:47 UTC+7
(Công lý) - Phó Chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga (MIC) Oleg Bochkarev ngày 26/5 cho biết nước này đã từ bỏ các tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral đặt mua của Pháp và sẽ chỉ thảo luận số tiền bồi thường khi Paris không thực hiện đúng hợp đồng giao tàu.

Nga tuyên bố từ bỏ tàu Mistral

Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral

Phát biểu trước báo giới, ông Bochkarev nói: "Thực tế, Nga không nhận chúng (các tàu Mistral), và nay chỉ thảo luận tổng số tiền cần trả lại Liên bang Nga". Ông Bochkarev cũng cho biết sau khi từ chối các tàu Mistral, Nga có kế hoạch đóng các tàu đổ bộ, song thuộc lớp khác và không có ý định sao chép mẫu tàu của Pháp. 

Năm 2011, Nga đặt Pháp đóng 2 tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral. Theo dự kiến, Hải quân Nga sẽ nhận chiếc tàu đầu tiên vào mùa thu 2014. Tuy nhiên, việc chuyển giao đã bị hoãn do tình hình ở Ukraine và việc chuyển giao con tàu thứ 2 dự kiến vào năm 2015 cũng đã bị đóng băng. 

Được biết, Pháp sẵn sàng bồi thường nếu các tàu Mistral không được chuyển giao cho Nga. Moskva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, họ có thể chấp nhận cả 2 điều kiện - hoặc nhận tàu hoặc nhận tiền. Giới chức Nga đã nhiều lần khẳng định khả năng phòng thủ đất nước không bị ảnh hưởng bởi hợp đồng đổ vỡ này. Liên hiệp đóng tàu Nga đã bày tỏ sẵn sàng chế tạo tàu đổ bộ chở trực thăng nếu nhận được đơn hàng tương ứng. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mistral được đặt chủ yếu để "ủng hộ các đối tác của chúng ta và đảm bảo hoạt động các xưởng đóng tàu của họ".

QT
Bạn đang đọc bài viết Nga tuyên bố từ bỏ tàu Mistral tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật