Báo Công lý
Chủ nhật, 07/6/2020

Nga công bố tên 3 loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19

30/3/2020 19:51 UTC+7
(Công lý) - Việc đánh giá khả năng của 3 loại thuốc này để nhanh chóng đưa vào điều trị Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Bộ Giáo dục và Khoa học Nga hiện nay.

Nga công bố tên 3 loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19

Phó Chủ tịch và là người đứng đầu Khoa Y sinh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAS) Vladimir Chekhonin mới đây cho biết, ba loại thuốc kháng virus là triazavirin, favipiravir và fortepren có thể được Nga sử dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Ông cho biết, thuốc triazavirin được các nhà nghiên cứu RAS phát triển vài năm trước tại Viện Tổng hợp hữu cơ, chi nhánh ở vùng Urals. Hiện Trung Quốc cũng đang sử dụng thử nghiệm loại thuốc này của Nga để điều trị Covid-19.

Ông Vladimir Chekhonin khẳng định đến nay, thuốc triazavirin đã sẵn sàng, có thể sử dụng cho người nhiễm virus corona chủng mới.

Ngoài ra, Viện Tổng hợp hữu cơ và Viện Hóa hữu cơ Zelinsky ở Moscow đã lập ra phác đồ tổng hợp thuốc kháng virus của Nhật Bản là favipiravir.

Thuốc favipiravir cũng đã sẵn sàng đưa vào thử nghiệm tại các phòng khám chuyên khoa tại Nga.

Ngoài ra, thuốc fortepren, do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh quốc gia Gamaleya và Viện Hóa hữu cơ điều chế cũng được tuyên bố là “đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng” - có nghĩa là đã được thử nghiệm trên người.

Hiện tại loại thuốc này đang trong giai đoạn đăng ký. Sau đó, thuốc có thể được chuyển sang thử nghiệm để kiểm tra liệu nó có thể điều trị được Covid-19 hay không.

Theo nhà nghiên cứu Chekhonin, việc đánh giá khả năng của 3 loại thuốc này để nhanh chóng đưa vào điều trị Covid-19 là ưu tiên hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và Bộ Giáo dục và Khoa học Nga hiện nay.

Phó Chủ tịch RAS bày tỏ hy vọng sẽ sớm có vaccine hiệu quả, không chỉ kháng virus corona chủng mới mà còn nhiều bệnh nhiễm trùng do chủng virus corona khác gây ra.

Trâm Anh
Bạn đang đọc bài viết Nga công bố tên 3 loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19 tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật