Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Myanmar: Máy bay quân sự gặp nạn, ít có khả năng tìm thấy thi thể các nạn nhân

08/6/2017 07:30 UTC+7
(Công lý) - Chiếc máy bay vận tải quân sự Shaanxi Y-8F-200 của Myanmar chở 120 người gặp tai nạn vào khoảng 13h35 ngày 7/6. Công tác tìm kiếm rất khó khăn, hiện chỉ còn 15 người sống sót.

Nguồn tin quân đội Myanmar cho biết, một vụ tai nạn máy bay quân sự xảy ra chiều 7/6, khi chiếc Shaanxi Y-8F-200 bốn động cơ chở theo 120 người lao xuống biển, hiện chỉ có 15 người sống sót.

Máy bay Shaanxi Y-8F-200 xuất phát từ sân bay Myeik thuộc vùng Tanintharyi (Nam Myanmar) bị nạn khi đang bay ở độ cao gần 5.486 m trên đường đến Yangon - TP lớn nhất Myanmar.

Myanmar: Máy bay quân sự gặp nạn, ít có khả năng tìm thấy thi thể các nạn nhân

Vụ tai nạn xảy ra tại vùng biển Andaman

Văn phòng Tham mưu trưởng quân đội Myanmar cho hay, liên lạc bất ngờ bị gián đoạn lúc 1 giờ 35 phút chiều, khi máy bay đang ở cách thị trấn Dawei, thuộc vùng Tanintharyi chừng 32km về phía Tây, trên vùng biển Andaman.

Quân đội đã huy động 6 tàu hải quân và 3 máy bay quân sự nhanh chóng tìm kiếm và cứu hộ. Tới tối cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã phát hiện mảnh vỡ máy bay trôi trên vùng biển, cách TP Dawei 218km. Hiện, lực lượng hải quân Myanmar vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm ở khu vực này, tuy nhiên công tác tìm kiếm dự đoán sẽ rất phức tạp với khả năng thành công thấp.

Theo tờ Mirror, chưa có thông tin chi tiết về tình trạng sức khoẻ của 15 người sống sót và cũng chưa kiểm chứng rõ ràng về thông tin này. Quân đội Myanmar cũng chưa xác nhận về thông tin này.

Bên cạnh đó, thông tin về số lượng người có mặt trên máy bay cũng không thống nhất. Trong khi đại diện sân bay Myeik cho biết có 90 hành khách và 14 thành viên phi hành đoàn trên máy bay, thì đại diện quân đội Myanmar cho rằng có 105 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn. Trong khi đó, hãng tin Channel News Asia dẫn thông tin cho biết có 106 hành khách và phi hành đoàn 14 người. Một số nguồn tin cho biết có trên 10 trẻ em đi trên chuyến bay.

Dẫn lời Tướng Myat Min Oo, Reuters cho hay, những hành khách có mặt trên máy bay hầu hết là quân nhân trong vùng duyên hải Myeik và thân nhân của họ. Myanmar có chế độ dùng máy bay chở thân nhân quân nhân ở các vùng hẻo lánh ra các thành phố lớn mỗi tháng một lần.

Hiện, nguyên nhân vụ tai nạn chưa được xác định tuy nhiên, một nguồn tin nhận định, máy bay rơi xuống biển rất có thể do lỗi kỹ thuật vì thời tiết khi đó rất tốt. Ông Myeik cũng khẳng định, thời tiết ổn và tầm nhìn tốt lúc máy bay cất cánh, tuy nhiên, tại thời điểm máy bay gặp nạn có mưa nhẹ.

Được biết, chiếc Shaanxi Y-8F-200 gặp nạn là do Trung Quốc sản xuất, thường được quân đội Myanmar sử dụng để vận chuyển hàng hoá. Chiếc máy bay này mới trải qua 809 giờ bay và mới được tiếp nhận vào tháng 3 năm ngoái.

Quân đội Myanmar thường xuyên xảy ra những vụ tai nạn máy bay. Tháng 6/2016, 3 sỹ quan quân đội thiệt mạng khi chiếc trực thăng Mi-2 đâm vào một sườn đồi ở vùng Bago (Nam Myanmar). Trước đó vào tháng 2, 5 quân nhân thiệt mạng khi một máy bay quân sự bốc cháy và rơi không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Maypyidaw.

Hà Kim (Theo Reuters, AFP, Mirror)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật