Báo Công lý
Chủ nhật, 05/4/2020

Mỹ trừng phạt 2 công ty hàng không vì giúp Iran mua máy bay

23/5/2015 00:09 UTC+7
(Công lý) - Chính phủ Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt 2 công ty hàng không tại Iraq và UAE vì giúp Iran mua máy bay, theo tin đăng ngày 21/5 trên PressTV.

Mỹ trừng phạt 2 công ty hàng không vì giúp Iran mua máy bay

Hãng hàng không Al-Naser Airlines bị cáo buộc giúp Iran mua máy bay

Hôm 21/5, Bộ tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với hãng Al-Naser Airlines có trụ sở tại Iraq và công ty hàng không Sky Blue Bird vì 2 công ty hàng không này có dính líu tới việc giúp Iran mua máy bay.

Cụ thể, hãng Al-Naser Airlines đã đứng ra mua 8 máy bay Airbus A340 và 1 máy bay Airbus A320 và chuyển giao cho Mahan Air của Iran hồi đầu tháng này. Hiện, Mahan Air đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ từ năm 2011 do cáo buộc vận chuyển vũ khí cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và phiến quân Hezbollah ở Liban.

Mỹ trừng phạt 2 công ty hàng không vì giúp Iran mua máy bay

Mahan Air nằm trong danh sách trưng phạt của Mỹ từ năm 2011 

Trong khi đó, công ty hàng không Sky Blue Bird của ông Issam Shammout, một doanh nhân người Syria cũng bị liệt vào “danh sách đen” do giúp Mahan Air mua máy bay và linh kiện.

Theo ông Saeed Chalandari, người đứng đầu sân bay quốc tế Tehran Imam Khomeini, Mahan Air sẽ sử dụng số máy bay mới của mình để mở rộng các chuyến bay đến Moscow, St. Petersburg và Sochi, Nga, Manama, Bahrain và Athens. 

Theo lệnh trừng phạt trên, tất cả các công ty và cá nhân của Mỹ bị cấm làm ăn với các thực thể bị liệt vào “danh sách đen”, phong tỏa tài sản và các lợi ích của những đối tượng bị trừng phạt theo quyền tài phán của Mỹ.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Mỹ trừng phạt 2 công ty hàng không vì giúp Iran mua máy bay tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật