Báo Công lý
Thứ Hai, 16/12/2019

Mỹ - Triều Tiên đang bí mật đàm phán về cuộc gặp thượng đỉnh lần 3?

26/6/2019 17:25 UTC+7
(Công lý) - Thông tin trên đã được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiết lộ trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap cùng 6 cơ quan báo chí khác ngày 26/6, AP đưa tin.

Mỹ - Triều Tiên đang bí mật đàm phán về cuộc gặp thượng đỉnh lần 3?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Trong bài trả lời phỏng vấn, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định quan chức Washington và Bình Nhưỡng đang tiến hành đối thoại liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai bên.

Tổng thống Moon nhấn mạnh các cuộc thương lượng được thúc đẩy trên cơ sở các bên hiểu rõ lập trường của nhau sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai được tổ chức tại Hà Nội (Việt Nam) vừa qua mà không đạt được kết quả nào. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đồng thời cho biết các điều kiện đã “chín muồi” để nối lại các cuộc đàm phán chính thức về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, theo AP.

Theo Tổng thống Moon, tiến trình đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng đang đạt được tiến bộ vững chắc. Ông bày tỏ tin tưởng việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ thúc đẩy tiến trình này lên một nấc thang mới.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Moon Jae-in cho hay rằng, không có cuộc họp công khai nào giữa Washington và Bình Nhưỡng kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội. Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, triển vọng nối lại ngoại giao Mỹ - Triều Tiên đã “tươi sáng” hơn kể từ lần trao đổi thư cá nhân gần đây nhất giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Moon tiết lộ, Tổng thống Trump đã gọi bức thư của Chủ tịch Kim một “bức thư đẹp”, trong khi Chủ tịch Kim mô tả bức thư của Ngài Trump là “xuất sắc”, mặc dù nội dung của các bức thư này chưa được tiết lộ.

Trước đó, ngày 25/6, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, khi được hỏi trong những bức thư ông gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên gần đây có đề cập đến một hội nghị thượng đỉnh hay không, Tổng thống Trump trả lời: "Có thể đã đề cập... ở thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ thực hiện điều này". Ông đồng thời cũng nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên "đang phối hợp rất tốt. Ông ấy không còn thử hạt nhân".

Trong khi đó, trả lời báo chí về quan hệ liên Triều, Tổng thống Moon Jae-in xác nhận đối thoại liên Triều đang diễn ra trên nhiều kênh khác nhau.

Tổng thống Moon cũng tái khẳng định rằng, ông sẵn sang gặp Chủ tịch Kim Jong-un vào bất cứ thời gian nào và tại bất cứ địa điểm nào. Trước đó, ông Moon Jae-in đề xuất tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc trong các ngày 29 - 30/6; tuy nhiên Bình Nhưỡng hiện chưa có hồi đáp nào về việc này.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Mỹ - Triều Tiên đang bí mật đàm phán về cuộc gặp thượng đỉnh lần 3? tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật