Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Mỹ sắp đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban

14/2/2020 10:34 UTC+7
(Công lý) - Hoa Kỳ cho biết đã đình chiến trong bảy ngày ở Afghanistan và hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Taliban, vì Tổng thống Donald Trump nói rằng đã tiến “rất gần” tới một hiệp định hòa bình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố đề xuất đình chiến một phần sau cuộc họp của NATO tại Brussels - một ngày sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani báo cáo "tiến bộ đáng chú ý" trong các cuộc đàm phán với các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Mỹ sắp đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper có mặt tại NATO để thảo luận về nhiệm vụ của đồng minh ở Iraq và các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ và Taliban đã gần đạt được thỏa thuận hòa bình - mặc dù không rõ liệu ông có nói về việc đình chiến một phần trong các chiến sự đã đồng ý với quân du kích hay một điều gì đó rộng lớn hơn.

"Tôi nghĩ rằng đã nhìn thấy một cơ hội tốt để thỏa thuận", ông Trump nói, hơn 18 năm sau khi Mỹ đưa quân tới Afganistan để lật đổ chính quyền Taliban sau sự kiện ngày 11 tháng 9. "Điều đó không có nghĩa là chúng tôi chắc chắn sẽ đạt được một thỏa thuận, nhưng kết quả sẽ được biết trong hai tuần tới", ông Trump nói thêm.

Esper không nói khi nào thỏa thuận đình chiến một phần sẽ bắt đầu, nhưng một quan chức Taliban trước đó đã nói, nhóm sẽ bắt đầu "giảm bạo lực" vào thứ Sáu tới.

"Chúng tôi đã nhất trí với nhau rằng giải pháp tốt nhất, nếu không phải là duy nhất, ở Afghanistan là một thỏa thuận chính trị. Tiến trình hòa bình đã bắt đầu được thực hiện trên mặt trận đó và tôi hy vọng sẽ có nhiều kết quả sớm về nó," Esper nói. "Theo quan điểm của chúng tôi, bảy ngày nay là đủ, nhưng trong việc, cách tiếp cận của chúng tôi với quy trình này cũng sẽ dựa trên các điều kiện", Esper nói. “Vì vậy, nó sẽ là một quá trình đánh giá liên tục khi chúng ta tiến lên phía trước."

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, nói chuyện với các phóng viên trên máy bay tới Hội nghị An ninh Munich, nơi ông dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Ghani, cho biết các cuộc đàm phán đã "đạt được tiến bộ thực sự trong vài ngày qua."

Washington và quân nổi dậy đã bị kẹt trong các cuộc đàm phán mệt mỏi kéo dài hơn một năm, tìm cách chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ.

Trích dẫn các quan chức Afghanistan và Hoa Kỳ, tờ New York Times đã đưa tin rằng Tổng thống Trump đã chấp thuận có điều kiện cho một thỏa thuận với Taliban để bắt đầu rút quân đội Hoa Kỳ.

Ông Pompeo nói: "Việc đó cho chúng tôi cơ hội để giảm dấu chân không chỉ của các lực lượng của Mỹ ở đó mà còn cho tất cả các lực lượng khác."

Hoa Kỳ hiện có từ 12.000 đến 13.000 quân tại Afghanistan.

 

 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ sắp đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật