Báo Công lý
Thứ Tư, 21/10/2020

Mỹ nghi ngờ tin tặc Nga tấn công thư điện tử của 4.000 nhân viên Lầu Năm Góc

07/8/2015 10:49 UTC+7
(Công lý) - Các quan chức quân đội Mỹ tin rằng, những tin tặc Nga đã thực hiện một cuộc tấn công mạng tinh vi nhằm vào hệ thống thư điện tử không mã hóa của cơ quan Tổng tham mưu liên quân Lầu Năm Góc.

Mỹ nghi ngờ tin tặc Nga tấn công thư điện tử của 4.000 nhân viên Lầu Năm Góc

Mỹ nghi ngờ tin tặc Nga tấn công các nhân viên Lầu Năm Góc

Theo CNN, Lầu Năm Góc đã gặp phải vụ tấn công qua mạng nhằm vào thư điện tử (email) của nhiều quan chức. Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải đóng hệ thống này suốt gần 2 tuần nay.

Theo các quan chức, vụ “tấn công” trên xảy ra hôm 25/7 vừa qua làm ảnh hưởng không nhỏ tới 4.000 nhân viên dân sự và quân sự làm việc cho Hội đồng tham mưu liên quân. Các chuyên gia mạng quân sự đã phải khôi phục lại dữ liệu sau sự cố trên.

Theo NBC News, vụ tấn công này sử dụng một hệ thống tự động hóa, theo đó thu thập nhanh chóng số lượng lớn thông tin và phân phối chúng tới hàng nghìn tài khoản trên Internet chỉ trong vòng 1 phút.

Các chuyên gia mạng quân sự nghi ngờ rằng, những kẻ tấn công muốn nhắm vào bộ phận Tham mưu của Lầu Năm Góc để tìm hiểu thông tin thông qua email của họ về ngân sách cho tới các hoạt động quân sự.

Ban đầu, Mỹ nghi ngờ việc này được thực hiện bởi các tin tặc Nga hoặc Trung Quốc, nhưng sau đó, họ đã loại bỏ Trung Quốc khỏi sự nghi vấn.

Hiện, chưa rõ chủ mưu đứng sau vụ việc này là Chính phủ Nga hay chỉ là những cá nhân tội phạm. Tuy nhiên, dựa vào quy mô của vụ xâm nhập lần này cho thấy, “rõ ràng đây là tác phẩm có sự giúp sức của chính phủ”, một quan chức quân sự giấu tên nhận định.

Tuy nhiên, các quan chức cũng cho biết, chỉ những tài khoản và thư điện tử trong hệ thống không mã hóa mới bị tấn công và không có thông tin mật nào bị đánh cắp.

Ngay khi phát hiện ra có sự xâm nhập, Lầu Năm Góc đã ngay lập tức cho tắt hết toàn bộ hệ thống thư điện tử này và mạng Internet của đơn vị Tổng tham mưu để điều tra thêm. Lập trình viên sẽ mở lại hệ thống trong cuối tuần này.

Hà Kim
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật