Báo Công lý
Chủ nhật, 31/5/2020

Mỹ muốn gì khi quyết định thử bom hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất?

31/8/2017 16:45 UTC+7
(Công lý) - Mỹ vừa tiến hành cuộc thử nghiệm thứ 2 đối với bom hạt nhân chiến thuật B61-12, vốn được mô tả là loại vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên leo thang "đỉnh điểm".

Mới đây, thông báo từ Cục Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) cho hay, Mỹ vừa tiến hành một loạt chuyến bay thử nghiệm lần thứ 2 đối với phiên bản nâng cấp của bom hạt nhân B61.

Theo đó, Không quân Mỹ đã tiến hành ném thử nghiệm bom trọng lực B61-12 không có đầu đạn hạt nhân từ máy bay chiến đấu F-15E tại khu thử nghiệm Tonopah thuộc Căn cứ Không quân Nellis tại Nevada hôm 8/8.

NNSA cho biết, cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra các phần chức năng phi hạt nhân của loại vũ khí này và khả năng mang bom hạt nhân của máy bay.

Mỹ muốn gì khi quyết định thử bom hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất?

Mỹ muốn gì khi quyết định thử bom hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất?

Trên trang Sputnik của Nga ngày 30/8, chuyên gia phân tích quân sự Nga Oleg Glazunov nhận định, việc Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân được mệnh danh “kẻ hủy diệt”phiên bản nâng cấp B61-12 ở sa mạc Nevada mang ý nghĩa chính quyền Donald Trump đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Vị chuyên gia cũng đề cập đến vai trò của việc vận động hành lang sức mạnh quân sự sẽ thúc đẩy Mỹ bổ sung những vũ khí mới hơn trong kho dự trữ.

Nhà phân tích quân sự Nga không loại trừ khả năng, lần thử nghiệm B61-12 mới đây có thể nhằm mục đích đe dọa Triều Tiên. Ông khẳng định, Mỹ sẽ không thực sự sử dụng loại bom này để đối phó với Bình Nhưỡng, nhưng sẽ dùng loại vũ khí này để cảnh báo, đủ để khiến Triều Tiên sợ hãi.

Theo Daily Mail, B61-12 được mô tả là vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất, sức công phá của bom này được điều chỉnh trong khoảng 50.000 tấn xuống 300 tấn TNT. Khả năng tấn công mục tiêu cũng đạt đến độ chính xác chưa từng có.

Được biết, Mỹ có ý định thay thế bom B61-12 với bom trọng lực B61, hiện đang là một trong những vũ khí nòng cốt của kho vũ khí hạt nhân của quân đội nước này. Dự kiến, B61-12 sẽ được đưa vào sản xuất vào tháng 3/2020.

Hà Kim

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật