Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Mỹ đập tan đường dây gián điệp Nga

27/1/2015 09:48 UTC+7
(Công lý) - Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, FBI đã đập tan âm mưu gián điệp của 3 người Nga hoạt động tại thành phố New York.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder hôm qua cho biết, ba người Nga gồm Evgeny Buryakov, Igor Sporyshev và Victor Podobnyy bị cáo buộc âm mưu thu thập thông tin tình báo kinh tế cho Nga, gồm những thông tin về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này.

Mỹ đập tan đường dây gián điệp Nga

FBI đập tan âm mưu gián điệp của Nga

Tài liệu của tòa án cho hay, Buryakov, 39 tuổi dưới vỏ bọc là nhân viên ngân hàng Vnesheconombank của Nga đã bí mật hoạt động tình báo cho Cục Tình báo Nước ngoài Nga. Không những thế, Buryakov còn đứng ra bí mật tuyển dụng những người dân thành phố New York nhằm cung cấp thông tin tình báo cho họ.

Các quan chức liên bang cho biết, đường dây gián điệp được điện Kremlin giao nhiệm vụ, thu thập thông tin về khả năng Mỹ trừng phạt ngành ngân hàng của Nga, cũng như kế hoạch phát triển các nguồn năng lượng thay thế.

Âm mưu này bắt đầu từ năm 2012, sau khi Mỹ trục xuất một số điệp viên Nga năm 2010.

Công tố liên bang cho biết, Sporyshev, 40 tuổi và Podobny, 27 tuổi, hai người bị cáo buộc dính líu vào đường dây gián điệp này, chưa bị bắt và hiện không sống ở Mỹ. Họ là nhân viên cơ quan đại diện cho chính phủ Nga tại Mỹ, vì thế được quyền miễn tố ngoại giao khi ở nước này.

Theo hồ sơ tòa án, ba người đàn ông "thường xuyên gặp gỡ và giao tiếp bằng phương pháp bí mật và mã hóa các thông điệp, nhằm trao đổi thông tin tình báo”.

Buryakov bị bắt hôm qua tại quận Bronx, New York và sẽ phải ra tòa ở Manhattan. Luật sư của ông chưa đưa ra bình luận nào.

Hiện Bộ Ngoại giao Nga và Cục Tình báo Nước ngoài Nga cũng chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc trên.

Hà Kim
Bạn đang đọc bài viết Mỹ đập tan đường dây gián điệp Nga tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : FBI /  Gián điệp /  Âm mưu /  Nga /  Mỹ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật