Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Mỹ chính thức tiếp nhận 55 bộ hài cốt binh sĩ từ Triều Tiên

27/7/2018 15:50 UTC+7
(Công lý) - Một chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ tới Triều Tiên ngày 27/7 để tiếp nhận hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hãng thông tấn Yonhap ngày 27/7 dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết, chiếc máy bay vận tải C-17 của Mỹ đã khởi hành từ căn cứ không quân Osan ở thành phố Pyeongtaek, cách Seoul, Hàn Quốc khoảng 70 km về phía Nam lúc 5 giờ 55 sáng nay (theo giờ địa phương). Chuyến bay di chuyển mất khoảng một giờ để đáp xuống sân bay Kalma ở thành phố Wonsan, Triều Tiên.

Sau khi những bộ hài cốt được đưa về Căn cứ không quân Osan, Cục Tìm kiếm Quân nhân Mất tích và Tù binh Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ kiểm tra trước khi chuyển đến Hawaii để tiến hành xác định danh tính. Nghi lễ đón nhận hài cốt dự kiến được tổ chức vào ngày 1/8.

Được biết, các hài cốt binh lính Mỹ đã được đưa về từ Triều Tiên đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký hiệp định đình chiến kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Mỹ chính thức tiếp nhận 55 bộ hài cốt binh sĩ từ Triều Tiên

Mỹ chính thức tiếp nhận 55 bộ hài cốt binh sĩ từ Triều Tiên

Theo số liệu thống kê của Lầu năm góc, ước tính có khoảng 7.700 binh lính Mỹ được đưa vào danh sách mất tích trong chiến tranh Triều Tiên và 5.300 bộ hài cốt được cho là vẫn còn nằm trên bán đảo này. Chiến tranh Triều Tiên tàn khốc đã cướp đi sinh mạng hàng triệu người, trong đó có 36.000 quân nhân Mỹ.

Lần gần nhất Triều Tiên trao trả hài cốt quân nhân cho Mỹ là vào năm 2007, khi Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson đến thăm Bình Nhưỡng với sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống George Walker Bush.

Việc trao trả hài cốt binh lính Mỹ nằm trong khuôn khổ thỏa thuận chung giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra hôm 12/6 tại Singapore. Thỏa thuận tập trung cùng nhau nỗ lực thiết lập một chế độ hòa bình bền vững và ổn định và phi hạt nhân hóa toàn bộ trên bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau khi Triều Tiên trao trả hài cốt các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Tổng thống Donald Trump đã gửi lời cảm ơn đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thông báo trên trang mạng Twitter, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh sau rất nhiều năm, đây sẽ là thời khắc quan trọng đối với nhiều gia đình có thân nhân thiệt mạng, đồng thời cảm ơn nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng đánh giá cao các hành động của Triều Tiên. Nhà Trắng cũng xác nhận chiếc máy bay trên đã rời thành phố duyên hải Wonsan  ở miền Đông Triều Tiên, mang theo hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên.

Hà Kim (Theo Yonhap)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ chính thức tiếp nhận 55 bộ hài cốt binh sĩ từ Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật