Báo Công lý
Thứ Tư, 30/9/2020

John Kerry: Mỹ muốn rời khỏi cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân

28/4/2015 18:04 UTC+7
(Công lý) - Nhấn mạnh việc Mỹ muốn rời khỏi cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong quá khứ, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định: “Chúng tôi cam kết sẽ làm việc với các bạn để chứng minh rằng, những hoài nghi sẽ sai theo thời gian”.

John Kerry: Mỹ muốn rời khỏi cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hôm 27/4/2015, tại thành phố New York.

Trong hội nghị về giải trừ vũ khí hạt nhân tại Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc tổ chức tại New York ngày hôm qua (27/4), phía Mỹ đã thông báo kế hoạch từng bước tháo dỡ các đầu đạn hạt nhân cũ không hoạt động. Đồng thời, Washington cũng đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc yêu cầu CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, hoặc phải đối mặt với sự cô lập nặng hơn nữa.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho biết, các cường quốc thế giới đã “trở nên thân thiết hơn bao giờ hết nhằm hướng tới một thỏa thuận toàn diện tốt đẹp mà chúng ta hằng tìm kiếm” đối với việc kiềm chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Nhấn mạnh việc Mỹ muốn rời khỏi cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân trong quá khứ, Ngoại trưởng John Kerry khẳng định: “Chúng tôi cam kết sẽ làm việc với các bạn để chứng minh rằng, những hoài nghi sẽ sai theo thời gian”.

Hơn 20 năm qua, Mỹ đã dỡ bỏ 10.251 đầu đạn hạt nhân và 2.500 đầu đạn hạt nhân cũ khác không còn hoạt động, và đã sẵn sàng cho việc loại bỏ, ông Kerry khẳng định.

“Tôi vui mừng thông báo ngày hôm nay rằng, Tổng thống Barack Obama đã quyết định Mỹ sẽ tìm cách đẩy nhanh việc tháo dỡ những đầu đạt hạt nhân cũ đã không còn hoạt động lên 20%”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc đến việc CHDCND Triều Tiên “cần giải quyết những mối bận tâm của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của mình”. Ông cảnh báo: “Bình Nhưỡng sẽ bị cô lập hơn nữa với phần còn lại của thế giới, cho đến khi điều đó xảy ra”.

Bắc Triều Tiên đã phải chịu một loạt những biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc, và Mỹ được xem như là “hậu quả” của ba vụ thử hạt nhân thực hiện vào năm 2006, 2009 và 2013.

Minh Thi
Bạn đang đọc bài viết John Kerry: Mỹ muốn rời khỏi cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật