Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Israel: Netanyahu, Gantz bế tắc sau bỏ phiếu

18/9/2019 19:55 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ chính của ông Benny Gantz đã gặp phải bế tắc sau cuộc tổng tuyển cử ở Israel hôm nay, các báo cáo cho biết.

Israel: Netanyahu, Gantz bế tắc sau bỏ phiếu

Nếu kết quả được giữ vững, đó sẽ là một thất bại lớn đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người hy vọng thành lập một liên minh cánh hữu như hiện tại khi ông đối mặt với khả năng bị buộc tội tham nhũng trong những tuần tới

Khả năng một chính phủ thống nhất

Hôm qua, hơn 6,3 triệu cử tri Israel bắt đầu đi bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 10 giờ tối cùng ngày. Hôm nay, nhiều phương tiện truyền thông Israel đã báo cáo rằng Đảng Phong trào Tự do Quốc gia Likud cánh hữu của Netanyahu và Đảng Blue and White của Gantz cùng có 32 ghế trong tổng số 120 ghế của quốc hội trong hơn 90% số phiếu được kiểm. Các báo cáo được trích dẫn nguồn từ Ủy ban bầu cử.

Israel: Netanyahu, Gantz bế tắc sau bỏ phiếu

Đối thủ của Netanyahu, người đứng đầu lực lượng vũ trang Benny Gantz, kêu gọi một "chính phủ đoàn kết rộng lớn" sau khi kết quả không chính thức cho thấy không có bất kỳ con đường rõ ràng nào để thành lập liên minh đa số

Các kết quả đã không chỉ ra con đường rõ ràng nào cho một trong hai liên minh, làm tăng khả năng đàm phán để thành lập một chính phủ thống nhất hoặc thậm chí chấm dứt sự cai trị lâu dài của Thủ tướng.

Nếu kết quả được giữ vững sẽ là một trở ngại lớn cho Netanyahu, người hy vọng sẽ thành lập một liên minh cánh hữu như hiện tại của mình khi ông đang phải đối mặt với khả năng bị buộc tội tham nhũng trong những tuần tới.

Với giọng khàn khàn và vẻ mặt hốc hác sau nhiều ngày vận động tranh cử căng thẳng, Netanyahu đã nói trước những người ủng hộ vào sáng thứ Tư rằng ông đã chuẩn bị cho các cuộc đàm phán để thành lập một "chính phủ phục quốc hùng mạnh". Mặc dù không nói cụ thể, nhưng ông dường như gợi ý về sự thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Trong khi đó, trong bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Tel Aviv, Gantz kêu gọi một "chính phủ đoàn kết rộng lớn" nhưng vẫn nói rằng ông đang chờ kết quả cuối cùng. "Chúng tôi sẽ hành động để thành lập một chính phủ đoàn kết rộng lớn, thể hiện ý chí của người dân", cựu chỉ huy lực lượng vũ trang nói. "Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán và tôi sẽ thông báo với mọi người."

Vào sáng thứ Tư khi trả lời các phong viên, Gantz nói "chúng tôi sẽ chờ kết quả cuối cùng... và mong rằng Israel sẽ có một chính phủ đoàn kết tốt".

Netanyahu đã không bình luận gì với công chúng kể từ bài phát biểu sáng sớm nay của mình.

Vai trò quan trọng của tỉ lệ Arab

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman và Đảng Yisrael Beitothy của ông chiếm được 9 ghế. Liên minh Danh sách chung Arab đã được thiết lập để trở thành khối lớn thứ ba trong quốc hội với 12 ghế, các báo cáo cho biết. Điều đó có thể đặt các đảng Arab vào vị trí ngăn chặn Netanyahu tiếp tục làm Thủ tướng. Theo truyền thống, các đảng Arab của Israel không ủng hộ ai làm Thủ tướng. "Sự khác biệt chính trong cuộc bỏ phiếu này là sự bỏ phiếu giữa các công dân Arab", lãnh đạo Danh sách chung Ayman Odeh nói với các nhà báo bên ngoài nhà của ông ở phía Bắc thành phố Haifa hôm thứ Tư. "Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là điều làm nên sự khác biệt. Nếu không có điều đó, Netanyahu sẽ trở thành Thủ tướng".

Israel: Netanyahu, Gantz bế tắc sau bỏ phiếu

Ayman Odeh, lãnh đạo của Danh sách chung Arab trở thành khối lớn thứ ba trong quốc hội Israel, nói rằng cử tri Arab cản trở Netanyahu tái đắc cử

Sau khi các cuộc thăm dò ý kiến được tổ chức vào tối thứ ba, Lieberman kêu gọi một chính phủ đoàn kết với đảng của ông, Đảng Likud và Đảng Blue and White. Ông nói rằng đất nước đang đối mặt với một "tình trạng khẩn cấp".

Đây là cuộc bầu cử lần thứ hai trong vòng năm của Israel và Tổng thống Reuven Rivlin phải chọn ai đó để thành lập chính phủ tiếp theo.

Netanyahu, thủ tướng phục vụ lâu nhất của Israel, đã phải chịu một trong những thất bại lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình sau cuộc bầu cử trước đó vào tháng Tư. Đảng Likud của ông cùng với các đồng minh cánh hữu và tôn giáo của mình đã giành được đa số, nhưng Netanyahu đã thất bại trong việc thành lập một liên minh và đã quyết định tổ chức một cuộc bầu cử thứ hai thay vì mạo hiểm để Rivlin chọn người khác để thử.

Chiến dịch "làm cho Israel bình thường trở lại"

Số phiếu không thể cao hơn đối với ông Netanyahu, 69 tuổi, người đang mong chờ được nhận sự miễn trừ khỏi bị truy tố trong quốc hội nếu được giữ được ghế thủ tướng.

Ngay trong ngày bầu cử, Netanyahu đã cảnh báo với những người ủng hộ mình rằng, ông đang trên bờ vực thua cuộc nếu họ không bỏ phiếu. Netanyahu đã xuất hiện tại chợ chính của Jerusalem và trạm xe buýt trung tâm Jerusalem, cầm loa để hô hào kêu gọi bỏ phiếu cho mình.

Như đã từng làm trong các cuộc bầu cử trước đó, Netanyahu đã nhiều lần cảnh báo, rằng các cử tri cánh tả và Arab đã xuất hiện với số lượng lớn để bỏ phiếu cho ông. Ông còn livestream trên Facebook để làm điều này.

Israel: Netanyahu, Gantz bế tắc sau bỏ phiếu

Chiến dịch thế tục kiên định của cựu Bộ trưởng Avigdor Lieberman dường như đã gây được tiếng vang với cử tri, khiến ông trở thành người có khả năng thành công nhất trong các cuộc đàm phán về một liên minh cầm quyền mới

Một chiến dịch của Lieberman để "làm cho Israel bình thường trở lại" dường như đã gây được tiếng vang với cử tri. Lieberman – một người theo chủ nghĩa thế tục trung thành - từ lâu đã vận động chống lại những gì ông coi là không chính đáng của các đảng Do Thái chính thống cực đoan, mà theo ông đã tìm cách áp đặt luật tôn giáo của người Do Thái đối với người dân không theo đạo của Israel.

Lieberman đã yêu cầu pháp luật bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với những người theo Chính thống giáo cực đoan như người theo Do Thái.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Israel: Netanyahu, Gantz bế tắc sau bỏ phiếu tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : bầu cử

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật