Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

IS chiếm trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới Palmyra

Sự kiện: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS
21/5/2015 07:48 UTC+7
(Công lý) - Thành phố cổ Palmyra, miền đông Syria được coi là trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới đã bị IS chiếm giữ hoàn toàn vào hôm thứ Tư (20/5), các quan chức Syria cho biết.

IS chiếm trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới Palmyra

Palmyra nằm trong khu vực chiến lược quan trọng giữa thủ đô Damascus và Deir al-Zour

Theo AP, Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết, lực lượng chính phủ đã bị thất bại trước các cuộc tấn công của IS và rút khỏi Palmyra vào cuối ngày hôm qua (20/5). Lực lượng Phòng vệ Quốc gia đã nhanh chóng sơ tán người dân đến các tỉnh lân cận. Đồng thời, hàng trăm bức tượng cổ cũng đã được di chuyển tới nơi an toàn. Tuy nhiên, còn rất nhiều di tích cổ khác bị bỏ lại Palmyra.

Ông Maamoun Abdul Karim, giám đốc trung tâm cổ vật Syria lo lắng, hàng trăm cổ vật còn lại tại Palmyra có thể bị đập phá tan tành hoặc bán ra chợ đen để tài trợ cho đội quân khủng bố. “Đây là cuộc chiến của toàn thế giới”, ông nói. Ông kêu gọi các liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nhanh chóng ngăn chặn những hành động phá hoại của IS.

Omar Hamza, một nhà hoạt động ở Palmyra cho biết, thành phố đã bị "bắn phá rất nặng nề". Hiện chưa rõ số lượng thương vong của lực lượng quân đội Syria. Nhưng một nhân chứng cho biết, quân đội Syria gần như đã rút toàn bộ khỏi thành phố Palmyra.

Palmyra là thành phố cổ hình thành từ thế kỷ thứ 2 TCN được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây là một trong những trung tâm văn hóa cổ đại quan trọng nhất của thế giới lưu giữ nhiều di sản văn hóa cổ của Ả Rập, Aram, Hy Lạp trong đó có nhiều di tích hoành tráng như đền thờ thần Ba’al, nhà hát cổ đại với những hàng cột cổ.

Đây là thắng lợi lớn thứ 2 của IS chỉ trong một tuần sau khi nhóm này chiếm đóng thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar, Iraq khiến hàng ngàn người tị nạn phải chạy trốn sang nước láng giềng Baghdad vào thứ 6 tuần trước. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, khoảng 500 binh lính và dân thường đã thiệt mạng trong trận chiến tại Ramadi và hơn 40.000 người đã bị đẩy khỏi Anbar.

Việc chiếm được thành phố chiến lược Palmyra cho phép IS tiến gần hơn tới các khu vực quan trọng của chínhh phủ như Damascus và bờ biển phía nam và tây nam Syria. Palmyra cũng nằm gần các mỏ khí đốt và dầu quan trọng của Syria.

IS chiếm trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới Palmyra 

Palmyra chứa những tàn tích hoành tráng của một thành phố lớn

IS chiếm trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới Palmyra

Đây là khu vực lịch sử văn hóa quan trọng nhất Trung Đông

IS chiếm trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới Palmyra

Nhiều di tích lớn của thành phố cổ này không thể dời đi 

Hoàng Hà
Bạn đang đọc bài viết IS chiếm trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới Palmyra tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật