Báo Công lý
Chủ nhật, 19/1/2020

Iran kiện Mỹ: IJC sẽ ra phán quyết vào ngày 3/10

22/9/2018 14:01 UTC+7
(Công lý) - Ngày 3/10 tới, Tòa án Quốc tế vì Công lý của LHQ (ICJ) sẽ công bố quyết định liên quan đến yêu cầu của Iran đối với Mỹ buộc Washington đình chỉ việc trừng phạt chống lại Tehran.

Iran kiện Mỹ: IJC sẽ ra phán quyết vào ngày 3/10

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước về Hữu nghị, Quan hệ Kinh tế và Quyền Lãnh sự, được ký kết giữa hai nước vào năm 1955.

Theo thông cáo báo chí của ICJ, Iran cáo buộc Mỹ vi phạm Hiệp ước về Hữu nghị, Quan hệ Kinh tế và Quyền Lãnh sự, được ký kết giữa hai nước vào năm 1955.

Tehran cũng nhấn mạnh Washington phải ngay lập tức cho phép thực hiện đầy đủ các giao dịch theo những giấy phép đã được ban hành, đặc biệt là việc bán cho thuê máy bay chở khách, phụ tùng và các thiết bị cho máy bay, thông cáo báo chí của ICJ nêu rõ.

Bên cạnh đó, Tehran cũng yêu cầu ICJ buộc Washington phải ngừng bất kỳ hành động hoặc tuyên bố nào liên quan đến những cá nhân và pháp nhân trong và ngoài phạm vi thẩm quyền của Mỹ do sự có sự hợp tác về kinh tế với các công ty của Iran, thông cáo báo chí của ICJ cho biết.

Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng ICJ nên bỏ qua vụ kiện nói trên, với lý do là việc nối lại lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Tehran nên không thể áp dụng, cũng như được xem xét trong mối liên hệ với Hiệp ước về hữu nghị 1955.

Liên quan đến vụ kiện nói trên, hôm 18/9 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết việc Iran nộp đơn kiện tại ICJ là một nỗ lực để “can thiệp vào quyền chủ quyền của Mỹ” trong việc đưa ra hành động pháp lý cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, bao gồm việc phục hồi biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ  “kiên quyết bảo vệ mình” tại ICJ nhằm chống lại những tuyên bố “bất hợp lý” của Iran.

Bạch Dương
Bạn đang đọc bài viết Iran kiện Mỹ: IJC sẽ ra phán quyết vào ngày 3/10 tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật