Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/4/2020

Hongkong Cathay Pacific yêu cầu tất cả nhân viên nghỉ phép không lương vì virus corona

05/2/2020 20:59 UTC+7
(Công lý) - Hãng hàng không hàng đầu của Hongkong Cathay Pacific đang yêu cầu toàn bộ lực lượng lao động của mình nghỉ không lương ba tuần, CEO của hãng tuyên bố hôm thứ Tư, khi hãng hàng không phải đối mặt với khủng hoảng sau sự bùng nổ của coronavirus mới.

Yêu cầu này cho thấy đây là thời gian khó khăn rõ ràng đối với Cathay, nơi bị đình chỉ hoạt động trong năm tháng bởi sự hỗn loạn chính trị và các cuộc biểu tình ở Hongkong và hiện đang bị tổn hại thêm bởi sự bùng phát của virus corona mới.

Hongkong Cathay Pacific yêu cầu tất cả nhân viên nghỉ phép không lương vì virus corona

Nhân viên Cathay đã được CEO yêu cầu "chia sẻ những thách thức hiện tại" với công ty

Trong một tin nhắn video tới 27.000 nhân viên của công ty, ông chủ hãng hàng không Augustus Tang đã yêu cầu nhân viên của mình nghỉ không lương tới ba tuần trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 6.

"Tôi hy vọng tất cả các bạn sẽ chấp nhận, từ các nhân viên làm việc trực tiếp đến các nhà lãnh đạo cấp cao của chúng ta và chia sẻ những thách thức hiện tại của công ty", ông nói.

Virus corona, lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán miền Trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái, đã lan truyền vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, là thời điểm bận rộn nhất đối với các hãng hàng không trong khu vực.

Thay vào đó, hàng chục hãng hàng không quốc tế đã phải giảm hoặc tạm dừng các chuyến bay đến Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh và khi số lượng hành khách giảm sút đột ngột.

Tang cảnh báo Cathay đang trải qua "một trong những kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khó khăn nhất mà chúng tôi từng có" vì virus. "Và chúng tôi không biết nó sẽ kéo dài bao lâu", ông nói thêm. "Với triển vọng không chắc chắn như vậy, bảo toàn tiền mặt của chúng tôi hiện là chìa khóa để bảo vệ doanh nghiệp của chúng tôi."

Ông đã công bố một loạt các biện pháp để giải quyết khủng hoảng, bao gồm yêu cầu nhân viên tự nguyện nghỉ phép không lương. "Tôi biết rằng điều này rất khó nghe và chúng tôi có thể cần phải thực hiện các bước tiếp theo, nhưng hỗ trợ bằng một thời kỳ nghỉ phép đặc biệt, bạn sẽ giúp đỡ khi chúng tôi đang rất cần," ông nói với nhân viên.

Ông cũng yêu cầu các nhà cung cấp giảm giá và cho biết hãng hàng không sẽ điều chỉnh ngắn hạn công suất của mình - bao gồm cả động thái đã được công bố để cắt giảm 30% các chuyến bay trên toàn thế giới trong hai tháng, bao gồm cắt giảm 90% cho Trung Quốc đại lục.

Lần cuối cùng Cathay yêu cầu nhân viên nghỉ phép không lương là vào năm 2009 sau sự cố tài chính toàn cầu.

Nền kinh tế Hongkong hiện đang suy thoái và bị vùi dập bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng như các cuộc biểu tình

Các cuộc biểu tình, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự bùng phát virus đã tấn công các ngành công nghiệp du lịchgiải trí đặc biệt khó khăn.

Cho đến nay, 18 người đã cho kết quả dương tính với virus corona mới này, một trong số họ đã chết vào thứ ba.

Trâm Anh (theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật