Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Hàn Quốc yêu cầu Nhật có thông tin chi tiết về việc xả nước nhiễm phóng xạ Fukushima

20/11/2019 20:11 UTC+7
(Công lý) - Ủy ban An toàn và An toàn Hạt nhân Hàn Quốc đề nghị Nhật cung cấp thông tin về việc xả nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima bị hư hại do trận động đất và sóng thần năm 2011.

Ngày 20/11, Chủ tịch Ủy ban An toàn và An toàn hạt nhân (NSSC) Uhm Jae-sik nói rằng việc Nhật Bản miễn cưỡng tiết lộ thông tin về quá trình xử lý nước nhiễm xạ từ sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang là trở ngại đối với các nước láng giềng muốn tham gia hỗ trợ việc giảm thiểu tác động tiêu cực của thảm họa.

"Chúng tôi đã đưa vấn đề nước nhiễm phóng xạ của Nhật Bản ra cộng đồng quốc tế để giảm thiểu tác động. Tuy nhiên, Nhật Bản không tiết lộ bất cứ kế hoạch hay quá trình nào nên chúng tôi cần có thêm chi tiết để mô phỏng và nghiên cứu vấn đề”.

Hàn Quốc yêu cầu Nhật có thông tin chi tiết về việc xả nước nhiễm phóng xạ Fukushima

Các bể chứa nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Tokyo Electric Power Co (TEPCO), tháng 2 năm 2019.

Kể từ khi trận động đất và sóng thần năm 2011 gây ra một cuộc khủng hoảng tại một số lò phản ứng của nhà máy Fukushima, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) đã lưu trữ nước nhiễm phóng xạ trong 1000 bể chứa với sức chứa 1 triệu tấn tại địa điểm từ các ống làm mát được sử dụng để giữ cho lõi nhiên liệu không bị nóng chảy. Các bể chứa nước nhiễm xạ được dự đoán sẽ hết chỗ chứa vào năm 2022.

Lượng nước này đã qua xử lý nhưng vẫn nhiễm xạ nhẹ. Nhật Bản vẫn chưa quyết định làm thế nào để xử lý với nguồn nước bị ô nhiễm, nhưng Bộ trưởng Môi trường của nước này cho biết vào tháng 9 rằng nước nhiễm phóng xạ sẽ phải được thải ra Thái Bình Dương..

Chúng tôi đã đưa vấn đề nước nhiễm phóng xạ của Nhật Bản ra cộng đồng quốc tế để giảm thiểu tác động... nhưng vì Nhật Bản không tiết lộ bất kỳ kế hoạch và quy trình cụ thể nào, trong khi chúng tôi sẽ cần thêm chi tiết để chạy mô phỏng và nghiên cứu, Chủ tịch NSSC Uhm Jae-sik nói.

Ngoài cuộc khủng hoảng Fukushima, những lo ngại về an toàn về năng lượng hạt nhân đã gia tăng ở Hàn Quốc sau vụ bê bối năm 2012 về việc cung cấp các bộ phận lò phản ứng bị lỗi với các tài liệu giả mạo, khiến hàng loạt các lò phản ứng hạt nhân phải ngừng hoạt động.

Hàn Quốc là nước sử dụng năng lượng hạt nhân lớn thứ năm trên thế giới, đã loại bỏ năng lượng nguyên tử một thời gian dài để làm giảm bớt những lo ngại của công chúng.

Trâm Anh (theo Reuters)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật