EU - Anh chưa đạt thỏa thuận hậu Brexit liên quan tới vấn đề Bắc Ireland

Bạch Dương| 02/02/2023 16:36

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 1/2 cho biết Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa đạt thỏa thuận hậu Brexit (Anh rời EU) liên quan tới vấn đề Bắc Ireland.

Tuy nhiên, bà von der Leyen cũng nhấn mạnh, EU đang có “cuộc đối thoại rất xây dựng” với Anh về thỏa thuận hậu Brexit liên quan tới vấn đề này.

“Mọi người đều biết nguyên tắc là mọi thứ chỉ được thương lượng vào rất sát thời điểm cuối khi bạn biết kết quả là gì và bạn đưa ra bước đi quyết định cuối cùng”, bà von der Leyen cho biết tại một cuộc họp báo. 

EU - Anh chưa đạt thỏa thuận hậu Brexit liên quan tới vấn đề Bắc Ireland

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen

Bà von der Leyen cũng cho biết có “mối quan hệ tuyệt vời” với Thủ tướng Anh Rishi Sunak, và khẳng định “đội ngũ của chúng tôi đang làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp” cho vấn đề này.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại London, người phát ngôn cuả Thủ tướng Anh cho biết hai bên chưa đạt thỏa thuận nào và tin tức mà truyền thông Anh đưa về vấn đề này chỉ là "suy đoán".

Ông nhấn mạnh rằng, vẫn có nhiều việc phải làm trên nhiều lĩnh vực, do vẫn còn “khác biệt đáng kể” trong lập trường của Anh và EU.

Trước đó, báo The Times của Anh ngày 31/1 đưa tin  nước này và EU đã đạt thỏa thuận hải quan có thể giúp chấm dứt tranh cãi thời hậu Brexit liên quan đến vấn đề Bắc Ireland.

The Times cũng cho biết, Brussels đã nhượng bộ quyền tài phán của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ), một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán giữa Anh và EU. 

Theo thỏa thuận, EU đã chấp thuận kế hoạch nhằm tránh phải kiểm tra định kỳ đối với các loại hàng hóa được vận chuyển đến Bắc Ireland. EU cũng đồng ý rằng ECJ chỉ có thể ra phán quyết về những vấn đề của Bắc Ireland nếu một vụ việc được các Tòa án trong vùng lãnh thổ này đệ trình. Tuy nhiên, hiện vai trò chính xác của ECJ vẫn chưa được xác định.

Bên cạnh đó, theo The Times, hai bên cũng đang thảo luận chi tiết về thỏa thuận kiểm tra thú y.

Nghị định thư Bắc Ireland là một phần quan trọng trong thỏa thuận Brexit, cho phép vùng Bắc Ireland thuộc Anh vẫn nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm tránh tạo ra một biên giới cứng trên đảo Ireland. Tuy nhiên, việc thực thi nghị định này đã dẫn tới tình trạng chia cắt về mặt thủ tục giữa Bắc Ireland với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Ba năm sau khi Anh chính thức rời EU (Brexit), hai bên đã thảo luận về cách thức thực hiện các thỏa thuận hậu Brexit về biên giới mở giữa Bắc Ireland (vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh) và Ireland - quốc gia thành viên EU. Sau nhiều tháng căng thẳng, các bên gần đây đã đạt được tiến bộ trong quá trình giải quyết tranh cãi liên quan Nghị định thư Bắc Ireland.

Tháng 11/2022, Chính phủ Anh đã quyết định lùi cuộc bầu cử nhằm khôi phục hoạt động của chính quyền vùng Bắc Ireland, vốn dự kiến tổ chức trong tháng 12/2022, sang năm 2023 và chính thức ấn định ngày 19/1 là hạn chót để thành lập chính quyền tại đây.

Tuy nhiên, các đảng phái chính trị tại Bắc Ireland tiếp tục không đạt được thỏa thuận về việc khôi phục chính phủ chia sẻ quyền lực đã khiến chính phủ Anh tiếp tục lùi hạn chót nói trên thêm 6 tuần đến ngày 5/3 tới để có thể khôi phục đầy đủ các hoạt động tại đây.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU - Anh chưa đạt thỏa thuận hậu Brexit liên quan tới vấn đề Bắc Ireland