Báo Công lý
Thứ Bảy, 11/7/2020

Dịch Covid-19: Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
14/3/2020 07:27 UTC+7
(Công lý) - 15 giờ ngày 13/3 (tức 2 giờ sáng 14/3, giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Trump nêu rõ: "Nhằm dỡ bỏ những rào cản đối với thẩm quyền đầy đủ của Chính phủ liên bang... Tôi chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19".

Tuyên bố này tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá hàng tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh chóng.

Quyết định trên được ông Trump đưa ra sau khi 20 bang ở Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hoặc thảm họa do đại dịch Covid-19 lây lan phức tạp. Điều này không giống như một kiểu thiết quân luật, mà chủ yếu là để giải ngân các quỹ bổ sung và bắt buộc các cơ quan chính phủ phải có phản ứng cụ thể.

Dịch Covid-19: Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan nhanh. Ảnh Reuter

Trước đó, ngày 12/3, trong bài phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định sẽ đưa ra các hành động khẩn cấp nhằm hỗ trợ tài chính cho các nhân viên bị ốm, tham gia cách ly hoặc chăm sóc người khác do nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, ông khẳng định đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính.

Ngày 13/3, Nhà Trắng đã thông báo một loạt biện pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ triển khai các xét nghiệm Covid-19 vốn đang chậm trễ cho thiếu các bộ thử, các quy định và thủ tục. Một điều phối viên liên bang đã được chỉ định để giám sát việc thử nghiệm, và một đường dây nóng đã được thiết lập cho các phòng thí nghiệm để giúp có được nguồn cung đầy đủ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Các dịch vụ con người đã phân bổ 1,3 triệu USD cho 2 công ty - một ở California, một ở Maryland - để phát triển các xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Bằng cách sử dụng đến các quyền hạn theo Đạo luật Stanfford năm 1988, Tổng thống Trump đã kích hoạt sự hỗ trợ thảm họa tài chính và vật chất thông qua FEMA - Cơ quan Quản lý Khẩn cấp liên bang.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đến nay nước này có hơn 1.200 ca nhiễm Covid-19, trong đó 36 bệnh nhân đã tử vong. Trong khi đó, truyền thông đưa tin con số tử vong vì đại dịch là 41 người.

T.T
Bạn đang đọc bài viết Dịch Covid-19: Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật