Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Đàm phán tại Minsk đạt thỏa thuận ngừng bắn

12/2/2015 20:48 UTC+7
(Công lý) - Sau 16 giờ đàm phán, lãnh đạo 4 nước thể thức Normandie (Ukraine, Nga, Pháp và Đức) đã đi đến được thỏa thuận ngừng bắn kể từ 0:00 ngày 15/2 (4:00 giờ ngày 16/2 theo giờ Hà Nội) và rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột Donbass.

Đó là tuyên bố trước báo giới của Tổng thống Nga Vladimir Putin về kết quả đàm phán.

Nguyên thủ Nga cho biết các bên đã ký kết một văn kiện về các giải pháp tổng thể nhằm thực hiện thỏa thuận Minsk trước đó, theo đó từ ngày 15/2, cả hai bên quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này sẽ rút vũ khí hạng nặng (cỡ nòng 100 mm trở lên) cách đều giới tuyến để tạo thành một khu vực an toàn rộng ít nhất 50km, rộng từ 70 km đến 140 km cho các dàn tên lửa chùm và chiến thuật hủy diệt cao.

Đàm phán tại Minsk đạt thỏa thuận ngừng bắn

Không khí căng thẳng tại cuộc đàm phán hôm 11/2.

Văn kiện nêu rõ, quân đội Ukraine sẽ rút vũ khí khỏi đường giới tuyến hiện nay, còn lực lượng dân quân Donbass sẽ rút khỏi đường giới tuyến theo thỏa thuận 19/9/2014 tại Minsk (hẹp hơn so với giới tuyến hiện nay). Việc rút vũ khí sẽ được bắt đầu chậm nhất vào ngày thứ 2 sau lệnh ngừng bắn và phải hoàn tất trong 14 ngày. Quá trình rút vũ khí sẽ do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cùng Nhóm Tiếp xúc ba bên hỗ trợ.

Tổng thống V.Putin cũng thông báo các bên tại Minsk đã đưa ra giải pháp chính trị tổng thể dài hạn cho Ukraine, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là cải cách hiến pháp, tính tới quyền của người dân Donbass. Tiếp theo là vấn đề biên giới có sự thống nhất với lực lượng dân quân Donbass, vấn đề nhân đạo, thực thi luật quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk.

Tại Minsk, tổng thống 3 nước Nga, Ukraine, Pháp và Thủ tướng Đức cũng đã ký Bản Tuyên bố chung dài 4 trang về giải pháp chính trị cho vấn đề Ukriane.

Phát biểu sau khi cuộc đàm phán kết thúc, Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi các thỏa thuận đạt được là "sự thở phào đối với châu Âu". Ông Hollande cũng khẳng định tới đây sẽ còn nhiều việc phải làm nhằm thực hiện các thỏa thuận đó, Pháp và Đức sẽ theo dõi các quá trình này.

TG
Bạn đang đọc bài viết Đàm phán tại Minsk đạt thỏa thuận ngừng bắn tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Đọc tin báo chí từ Đức thì Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp phát biểu sau đàm phán đều cho có hy vọng không chỉ cho Ukraine và cho cả Châu Âu. Và chính phủ Đức trước và cả sau đàm phán cũng vẫn dè dặt về kết quả đàm phán – chỉ coi đó là „tia hy vọng“ và theo Thủ tướng Merkel thì: „Vẫn còn rất, rất nhiều việc làm cần thiết.“
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật