Báo Công lý
Thứ Ba, 29/9/2020

Đại hội đồng LHQ 75: Ưu tiên tổ chức phiên họp đặc biệt về COVID-19 và chống tham nhũng

16/9/2020 13:53 UTC+7
(Công lý) - Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 75 Volkan Bozkir cho biết sẽ dành ưu tiên trong việc tổ chức hai phiên họp đặc biệt về đại dịch Covid-19 và chống tham nhũng.

Theo tin từ Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, chiều 15/9, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã họp phiên bế mạc Khóa 74 và khai mạc Đại hội đồng LHQ Khóa 75.

Đại hội đồng LHQ 75: Ưu tiên tổ chức phiên họp đặc biệt về COVID-19 và chống tham nhũng

Tổng thư ký LHQ António Guterres phát biểu bế mạc Đại hội đồng LHQ Khóa 74

Trong phát biểu, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh Đại hội đồng LHQ Khóa 74 được tổ chức trong bối cảnh thế giới đương đầu với đại dịch Covid-19, đây là điều chưa xảy ra trong tiền lệ của LHQ. Mặc dù vậy, trong hơn 7 tháng qua, Đại hội đồng LHQ đã thông qua hơn 70 nghị quyết và quyết định quan trọng, trong đó có nghị quyết “Ứng phó toàn diện và phối hợp với đại dịch COVID-19” được nhiều nước quan tâm, ủng hộ.

Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 74 Tijjani Muhammad-Bande cảm ơn sự hỗ trợ của các nước trong suốt một năm qua, thúc đẩy Đại hội đồng LHQ vượt qua khó khăn, giải quyết các vấn đề quốc tế.

Đại hội đồng LHQ 75: Ưu tiên tổ chức phiên họp đặc biệt về COVID-19 và chống tham nhũng

Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 74 Tijjani Muhammad-Bande phát biểu bế mạc Đại hội đồng LHQ Khóa 74

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 75 Volkan Bozkir nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống đa phương và sự hợp tác quốc tế. Ông cho biết sẽ tập trung thúc đẩy hệ thống đa phương hoạt động hiệu quả, xây dựng lòng tin và sự đồng thuận giữa các thành viên của Đại hội đồng.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 75 cũng cho biết sẽ quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất, tăng cường hoạt động viện trợ nhân đạo ở các khu vực xung đột, trao quyền cho phụ nữ v.v…

Đại hội đồng LHQ 75: Ưu tiên tổ chức phiên họp đặc biệt về COVID-19 và chống tham nhũng

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 75 Volkan Bozkir phát biểu

Ông Volkan Bozkir cam kết nỗ lực phát huy vai trò của Đại hội đồng LHQ trong hợp tác với các nước, các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế.

Trước thềm Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 75, ông Volkan Bozkir cam kết thực hiện tốt vai trò của mình trong việc tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ; Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng LHQ khoá 75; Hội nghị Thượng đỉnh về Đa dạng sinh học; Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 25 năm Hội nghị Thế giới về Phụ nữ lần thứ 4; và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm và thúc đẩy Ngày quốc tế về Loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Trong Khóa 75, ông Volkan Bozkir cũng sẽ dành ưu tiên trong việc tổ chức hai phiên họp đặc biệt về đại dịch Covid-19 và chống tham nhũng.

Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 74 đã thông qua 307 nghị quyết, tiến hành 66 phiên họp toàn thể. Trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, Đại hội đồng LHQ tiếp tục duy trì các hoạt động thông qua hình thức trực tuyến để thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 chính thức hoạt động từ ngày 15/9/2020 đến ngày 15/9/2021.

 

Nhật Minh
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật