Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

Cựu Thủ tướng Đức bị tình báo Mỹ theo dõi vì là bạn của Tổng thống Putin

14/7/2015 08:39 UTC+7
(Công lý) - Nga từ lâu đã biết Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder vì tình bạn của ông với Tổng thống Vladimir Putin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo ngày hôm qua (13/7).

Cựu Thủ tướng Đức bị tình báo Mỹ theo dõi vì là bạn của Tổng thống Putin

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder

Hôm Chủ nhật (12/7), nhật báo Bild của Đức trích dẫn các nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, cựu Thủ tướng Schroeder nằm trong danh sách mục tiêu theo dõi của NSA, thậm chí cả sau khi ông đã từ chức vào năm 2005.

Theo bài báo này, mối quan hệ thân thiết của cựu Thủ tướng Schroeder với Tổng thống Putin khiến ông trở thành mục tiêu để NSA tiếp tục giám sát với hi vọng có thể tiếp cận được Tổng thống Nga cùng các mối quan hệ bí mật của ông.

Bình luận về bài báo của Bild rằng bằng cách theo dõi ông Schroeder, NSA hi vọng biết nhiều hơn về các kế hoạch của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov tiết lộ: “Điều này đã được biết đến từ lâu!”, Sputnik dẫn lời phát biểu phát ngôn viên Điện Kremlin trước báo giới.

Từ tháng Ba năm 2006, ông Schroeder là Chủ tịch Ủy ban cổ đông Nord Stream AG, thuộc kiểm soát độc quyền của tập đoàn khí đốt Nga "Gazprom". Tập đoàn này đang xây dựng đường ống dẫn khí đốt để cung cấp “nhiên liệu xanh” của Nga sang Đức.

Ngoài cựu Thủ tướng Schroeder, cơ quan tình báo Mỹ, nhờ những tiết lộ của Snowden, cũng nghe lén các cuộc nói chuyện điện thoại của Thủ tướng Đức đương nhiệm Angela Merkel và cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Minh Thi

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật