Đó là nhận định của ông Zeng Guang, thành viên nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế Quốc gia, cựu chuyên gia dịch tễ học cao cấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Kinh.
Theo ông Zeng, Bắc Kinh sẽ không trở thành “Vũ Hán thứ hai” do COVID-19 mới tại chợ bán buôn lớn nhất thành phố, nhưng có khả năng làn sóng thứ hai sẽ bùng phát nhẹ.
Trước đó, hôm 13/6, chợ bán buôn lớn nằm ở quận Phong Đài (phía Nam Bắc Kinh) đã tạm thời đóng cửa sau khi tìm thấy virus Corona trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu.
Khu vực chợ bị phong tỏa ở Bắc Kinh. Ảnh: Thai PBS World.
Sau đó, chính quyền thành phố cho biết, theo kết quả kiểm tra hàng loạt, 46 ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng liên quan đến khu chợ Xinfadi đã được phát hiện trong ngày, và để ngăn chặn tình trạng vượtra khỏi tầm kiểm soát, chế độ thiết quân luật đã được áp dụng ở khu vực Phong Đài.
Chính quyền thành phố cũng đã ra lệnh làm xét nghiệm COVID-19 cho tất cả những người làm việc tại chợ bán buôn, sống gần đó hoặc đã đến chợ từ ngày 30/5.
Theo chuyên gia Zeng Guang, hiện tại không có khái niệm số lượng về sóng thứ hai, mà đây chỉ là khái niệm có điều kiện. “Liệu làn sóng thứ hai có xảy ra hay không, điều đó phụ thuộc nhiều vào các biện pháp phòng ngừa của chúng ta. Ví dụ, trong tương lai, số ca nhiễm có thể tăng lên, sau đó sự lây lan virus sẽ được kiểm soát”, ông nói.
Tuy nhiên, ông Zeng cũng cho rằng, đây là một dạng nhẹ của làn sóng thứ hai, xác suất này rất cao. “Nhưng Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai”, Zeng Guang nhận định.
Quận Phong Đài (Bắc Kinh) thực hiện chế độ thiết quân luật
Trả lời câu hỏi của truyền thông địa phương rằng, liệu bây giờ có cần thiết phải kiểm tra COVID-19 toàn bộ dân số Bắc Kinh hay không, chuyên gia nói rằng không có nhu cầu đó, nhưng cần phải mở rộng chế độ thử nghiệm để kiểm tra nhân viên các cửa hàng, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống nằm gần chợ.
Ông Zeng cũng khuyến nghị không ăn cá hồi sống, vì hiện tại, khi chưa rõ nguồn gốc virus, mà nên ăn cá sau khi đã làm chín.
“Hiện tại, chúng ta không biết nguồn gốc của virus, không biết người lây bệnh sang cá hồi, hay ngay từ đầu cá hồi đã bị nhiễm virus. Trước khi có câu trả lời chính xác, tôi khuyên bạn không nên ăn cá hồi sống, mà cần đợi cho đến khi có kết quả kiểm tra”, chuyên gia Zeng Guang nói.
Nhà dịch tễ học khuyên người dân thành phố nên tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người và không nên hoảng sợ.
Trong một thông tin liên quan, hiện tại ở 4 quận của Bắc Kinh, cấp độ nguy cơ dịch COVID-19 đã được nâng từ "thấp" lên "trung bình".