Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Chuyển động thế giới 26/5: Tân Tổng thống Zelensky kêu gọi Nga thả các thủy thủ Ukraine

26/5/2019 07:44 UTC+7
(Công lý) - Tân Tổng thống Zelensky kêu gọi Nga thả các thủy thủ Ukraine; Pakistan bắt giữ 6 đối tượng quyên góp tài chính cho các nhóm phiến quân… là tin tức thế giới nổi bật trong bản tin chuyển động thế giới sáng 26/5/2019.

Tân Tổng thống Zelensky kêu gọi Nga thả các thủy thủ Ukraine

Ngày 25/5, tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc Nga thả các thủy thủ và tàu hải quân của nước này phù hợp với phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) có thể trở thành bước đầu tiên hướng tới thương lượng giữa Moscow và Kiev.

Trước đó cùng ngày, ITLOS đã ra phán quyết yêu cầu Nga ngay lập tức thả các thủy thủ và tàu hải quân Ukraine bị Mowcow bắt giữ hồi tháng 11/2018 ở Eo biển Kerch do xâm phạm hải giới của Nga. Tuy nhiên, tòa án trên không yêu cầu hủy các thủ tục hình sự đối với 24 thủy thủ của Ukraine.

Chuyển động thế giới 26/5: Tân Tổng thống Zelensky kêu gọi Nga thả các thủy thủ Ukraine

Hình ảnh vụ đụng độ giữa tàu Nga và tàu Ukraine hôm 25/11/2018. Ảnh: TASS

Cựu Thủ tướng Thái Lan Chuan Leekpai ngồi ghế Chủ tịch Hạ viện

Với tỉ lệ 258 phiếu thuận và 235 phiếu chống, Hạ viện Thái Lan ngày 25/5 đã bầu ứng cử viên của đảng Dân chủ là ông Chuan Leekpai đã làm Chủ tịch Hạ viện. Ông Chuan Leekpai, năm nay 80 tuổi, từng hai lần làm Thủ tướng Thái Lan nhiệm kỳ 1992-1995 và 1997-2001.  

Chủ tịch hiện nay của đảng Dân chủ là ông Jurin Laksanawisit, người vừa mới được bầu do ông Abhisit Vejjajiva từ chức sau kết quả yếu kém của đảng này trong cuộc bầu cử ngày 24/3.

Pakistan bắt giữ 6 đối tượng quyên góp tài chính cho các nhóm phiến quân

Ngày 25/5, cảnh sát Pakistan cho biết đã bắt giữ 6 đối tượng bị cáo buộc tham gia hoạt động quyên góp tài chính cho 2 nhóm phiến quân nằm ngoài vòng pháp luật, gồm Jaish-e-Mohammed (JeM) và Lashkar-e-Jhangvi. Ông Muhammad Ashraf, quan chức của đơn vị chống khủng bố thuộc cơ quan cảnh sát tỉnh Punjab cho hay các vụ bắt giữ là một phần trong chiến dịch trấn áp hoạt động tài trợ khủng bố tại tỉnh này. 

Indonesia dỡ bỏ hạn chế quyền truy cập vào các mạng xã hội

Ngày 25/5, Indonesia đã dỡ bỏ hạn chế tạm thời quyền truy cập vào các trang mạng xã hội được áp đặt vài ngày trước đó nhằm ngăn chặn việc lan truyền các thông tin sai lệch trong thời gian xảy ra các vụ bạo lực sau khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2019 ở Indonesia được công bố.

Trước đó, ngày 22/5, Chính phủ Indonesia đã áp đặt các hạn chế này sau khi các cuộc biểu tình tại thủ đô Jakarta nhằm phản đối kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống, biến thành bạo loạn gây thương vong lớn.

Sinh viên 130 quốc gia bãi khóa, xuống đường tuần hành chống biến đổi khí hậu

Ngày 24/5, hàng chục nghìn sinh viên, học sinh tại 130 quốc gia trên thế giới đã bãi khóa và xuống đường biểu tình để yêu cầu các lãnh đạo chính trị toàn cầu phải cấp tốc có những hành động chống biến đổi khí hậu.

Theo thống kê của trang youthforclimate.fr, lời kêu gọi bãi khóa, xuống đường đã được đưa ra tại hơn 2.200 thành phố trên toàn thế giới, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg.

Bạch Dương

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật