Chấm dứt cuộc điều tra quốc tế vụ rơi máy bay MH17

Bạch Dương| 09/02/2023 07:25

Các nhà điều tra quốc tế ngày 8/2 thông báo chấm dứt cuộc điều tra về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở Ukraine năm 2014 mà không tiến hành thêm quy trình tố tụng, ABC News đưa tin.

Chấm dứt cuộc điều tra quốc tế vụ rơi máy bay MH17

Công tố viên Digna van Boetzelaer nêu rõ cuộc điều tra “đã đến giới hạn”

Phát biểu họp báo tại La Haye, công tố viên Digna van Boetzelaer nêu rõ cuộc điều tra “đã đến giới hạn”, những kết quả đã tìm được không đủ để tiến hành thêm quá trình tố tụng mới.

Bà nhấn mạnh, các công tố viên cũng cho biết không thể xác nhận binh lính đã trực tiếp thao tác phóng tên lửa gây ra vụ rơi máy bay.

Trước đó, tháng 11/2022, Tòa án Hà Lan đã tuyên án tù chung thân đối với 3 người đàn ông (gồm 2 người Nga và một người Ukraine) vì vai trò của họ trong vụ việc nêu trên. Một bị cáo khác người Nga đã được tuyên trắng án. Những người bị kết án đều bị xét xử vắng mặt.

Tòa án ra phán quyết 3 người bị kết tội phải bồi thường hơn 16 triệu euro cho thân nhân của các nạn nhân.

Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ phán quyết "mang động cơ chính trị", cho rằng các công tố viên Hà Lan đã bỏ qua tất cả những bằng chứng cho thấy tên lửa có thể do binh lính Ukraine phóng đi từ vùng lãnh thổ do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát. Trong khi đó, phía Ukraine đã hoan nghênh việc kết án 3 nghi phạm.

Chấm dứt cuộc điều tra quốc tế vụ rơi máy bay MH17

Mảnh vỡ của MH17 đã được các nhà điều tra ở Hà Lan lắp ráp lại để xác định xem máy bay đã bị bắn rơi như thế nào. (Nguồn: Ủy ban An toàn Hà Lan)

Về phía Malaysia, Thủ tướng tạm quyền khi đó là Ismail Sabri Yaakob cho biết Malaysia hài lòng với phán quyết của Tòa án Hà Lan trong việc kết tội 3 bị cáo liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine năm 2014.

Ông Ismail cho biết phán quyết của Tòa án Hà Lan góp phần mang lại công lý cho tất cả 298 nạn nhân, trong đó có 43 người Malaysia đã thiệt mạng trong thảm kịch, cũng như gia đình và người thân của họ. Ông cũng bày tỏ sự cảm thông và chia buồn với gia đình các nạn nhân và thành viên phi hành đoàn MH17.

Ngày 17/7/2014, máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị rơi do trúng tên lửa trên bầu trời miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này, song Moscow và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chấm dứt cuộc điều tra quốc tế vụ rơi máy bay MH17