Báo Công lý
Chủ nhật, 20/9/2020

Cha nữ phóng viên Mỹ bị bắn chết thề đấu tranh cho việc kiểm soát súng đạn

28/8/2015 10:03 UTC+7
(Công lý) - Trong chương trình truyền hình trực tiếp hôm qua (27/8), cha của nữ phóng viên Alison Parker, người bị bắn chết khi đang tác nghiệp thề sẽ đấu tranh cho việc kiểm soát súng đạn.

Cha nữ phóng viên Mỹ bị bắn chết thề đấu tranh cho việc kiểm soát súng đạn

Cha của nữ phóng viên Alison Parker sẽ đấu tranh cho việc kiểm soát súng tại Mỹ vì cái chết của con gái

Ngày 26/8, trong lúc đang thực hiện chương trình phỏng vấn trực tiếp, 2 phóng viên người Mỹ Alison Parker và Adam Ward của đài WDBJ7 đã bị bắn chết. Nghi phạm sau đó được xác định là một cựu đồng nghiệp của họ. Người này đã tự sát khi bị cảnh sát rượt đuổi và chết trong bệnh viện.

Trả lời phỏng vấn của CNN, cha của Alison, ông Andy Parker cho biết, ông đề nghị các nghị sỹ bang và liên bang phải có hành động để kiểm soát việc sử dụng súng, nhất là không để các loại vũ khí rơi vào tay những người có tâm thần bất ổn.

Ông khẳng định, mình là người ủng hộ quyền giữ và mang vũ khí theo hiến pháp. “Tôi sẽ không dừng lại cho tới khi thấy được kết quả của việc này. Chúng ta phải buộc các nhà lập pháp và dân biểu bắt tay vào giải quyết việc này”, ông nói.

Ông cũng cho rằng, có thể Hiệp hội Súng trường Quốc gia sẽ lập luận con gái ông cũng có thể tự vệ bằng súng. Tuy nhiên, ông nghi ngại, sẽ có bao nhiêu Alison nữa nếu không tìm cách ngăn chặn việc sử dụng súng bừa bãi lại.

Năm 2013, Mỹ ghi nhận khoảng 34.000 trường hợp tử vong liên quan đến súng, trong đó gần 2/3 là tự sát.

Việc kiểm soát súng đạn cũng được kêu gọi ở cấp liên bang sau vụ thảm sát 26 người, hầu hết là trẻ em, ở trường tiểu học Sandy Hook, bang Connecticut, năm 2012.

Tổng thống Obama cũng lên tiếng ủng hộ dự luật kiểm soát sử dụng súng. Nhưng bất chấp những hậu quả đáng tiếc xảy ra, dự luật này bị Thượng viện Mỹ từ chối vào tháng 4/2014, trong đó có một số nhà lập pháp trong đảng Dân chủ của ông Obama.

Sau vụ việc hôm 26/8 khiến 2 phóng viên thiệt mạng, ông Obama đã bày tỏ sự thất vọng của mình về bạo lực do sử dụng súng tại Mỹ. Ông yêu cầu việc kiểm soát súng cần phải làm chặt chẽ hơn, những người có vấn đề về thần kinh, hoặc những người không có nhu cầu, không được phép sử dụng súng.

Tuy vậy, theo ông Sarah Trumble, cố vấn chính sách cấp cao của tổ chức nghiên cứu Third Way ở Washington cho rằng, khả năng kiểm soát súng rất khó xảy ra đối với quốc hội mà đảng Cộng hòa chiếm ưu thế. Sự thay đổi có thể diễn ra ở các bang hơn là liên bang.

Hoàng Kim
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật