Báo Công lý
Thứ Tư, 03/6/2020

Căng thẳng chưa xuống thang, Iran lại bắt giữ tàu chở dầu của Anh

04/8/2019 18:03 UTC+7
(Công lý) - Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài tại vùng Vịnh, với cáo buộc tàu này chở lậu nhiên liệu cho một số nước Arab, theo Reuters.

Căng thẳng chưa xuống thang, Iran lại bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran trên một chiếc tàu cao tốc cùng với tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, bị bắt ở eo biển Hormuz hồi tháng 7 vừa qua

Dẫn nguồn tin truyền hình nhà nước Iran, Reuters cho biết thêm, 7 thủy thủ trên chiếc tàu trên cũng bị bắt giữ.

Kênh truyền hình trên dẫn lời Tư lệnh IRGC Ramezan Zirahi nêu rõ: “Lực lượng Hải quân của IRGC đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở vịnh Ba Tư đang buôn lậu nhiên liệu cho một số nước Arab”.

“Chiếc tàu chở 700.000 lít nhiên liệu. Bảy thủy thủ trên tàu, thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, cũng đã bị bắt giữ”, Tư lệnh IRGC cho biết thêm.

Hồi tháng trước, Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, khi tàu đang trong hành trình tới một hải cảng ở Arab Saudi, nhưng sau đó bất ngờ đổi hướng khi đi qua Eo biển Hormuz.

Tehran cáo buộc tàu trên đã vi phạm luật hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, vụ bắt giữ tàu của Anh nhằm “trả đũa” vụ chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar (thuộc Anh) bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran hôm 4/7, với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Syria.

Các vụ bắt giữ tàu trên đã làm gia tăng căng thẳng tại Eo biển Hormuz, tuyến đường thủy chiến lược nối liền Vịnh Oman và Vịnh Ba Tư. Mô tả việc bắt giữ tàu Stena Impero ở eo biển Hormuz là hành vi “bất hợp pháp”, phía Anh đã bác bỏ ý tưởng rằng họ có thể trao trả tàu chở dầu Iran để đổi lấy tàu (mang cờ Anh) bị IRGC bắt giữ, Reuters cho biết.

Bạch Dương (Theo Reuters)
Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng chưa xuống thang, Iran lại bắt giữ tàu chở dầu của Anh tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật