Báo Công lý
Thứ Ba, 04/8/2020

Các nước châu Âu đang nỗ lực hỗ trợ tiền sinh hoạt cho người tị nạn

14/10/2015 17:20 UTC+7
(Công lý) - Trong lúc chờ đợi giải pháp cho vấn đề người tị nạn các nhà lãnh đạo châu Âu đã đồng ý phân bổ 1 tỷ euro để viện trợ cho họ. Bên cạnh đó người xin tị nạn ở các nước Liên minh châu Âu sẽ nhận được những sự hỗ trợ khác nhau từ các nước đó.

Người tị nạn đang đổ về các nước châu Âu ngày càng nhiều với hy vọng tìm kiếm một cuộc sống mới. Tuy nhiên, không phải tất cả đơn xin tị nạn đều được chấp nhận. Trong thời gian chờ đợi họ được nhận những sự hỗ trợ khác nhau từ các nước Liên minh châu Âu (EU).

Các nước châu Âu đang nỗ lực hỗ trợ tiền sinh hoạt cho người tị nạn

Các nước châu Âu đang nỗ lực hỗ trợ tiền sinh hoạt cho người tị nạn

Người tị nạn đang đổ về ngày càng nhiều vào các nước châu Âu

EU sẽ thành lập các trung tâm đặc biệt tiếp nhận người di cư tại các nước tuyến đầu từ cuối tháng 11-2015 và thắt chặt kiểm soát đường biên giới vòng ngoài EU bằng việc sử dụng nhân sự và thiết bị từ các nước thành viên.

Tại Đức, người tị nạn được hỗ trợ nơi ở và cấp một khoản tiền hàng tháng lên tới 359 euro/người. Ở Anh, người tị nạn nhận được hàng tuần 50 euro/người bên cạnh việc hỗ trợ về chỗ ở. Việc này cũng là nguyên nhân dẫn tới làn sóng người di cư đổ tới Đức tăng cao như hiện nay. Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây tuyên bố có thể xem xét lại việc hỗ trợ này, trong đó có thể giảm tiền mặt và chuyển sang hỗ trợ bằng hiện vật cho người tị nạn.

Trong khi đó tại Pháp, nhà nước hỗ trợ người tị nạn 340,5 euro/tháng, song họ phải trả tiền cho việc ăn ở và áo quần. Quốc gia được coi là hỗ trợ người tị nạn cao nhất là Đan Mạch với mức tối đa hàng tháng lên tới 800 euro/người ngoài việc cung cấp miễn phí chỗ ở. Tại Italy, người tị nạn chỉ nhận được tiền tiêu vặt 2,5 euro/ngày và 35 euro/ngày cho việc thuê chỗ ở và các khoản chi khác.

Các nước châu Âu đang nỗ lực hỗ trợ tiền sinh hoạt cho người tị nạn

Các trung tâm đặc biệt tiếp nhận người di cư tại các nước tuyến đầu từ cuối tháng 11-2015 

Bên cạnh những nước hỗ trợ khá cao về khoản chi phí sinh hoạt thì tại Hy Lạp, người tị nạn chỉ được các tổ chức cứu trợ cung cấp quần áo, đồ ăn uống mà không có tiền trợ cấp. Thổ Nhĩ Kỳ, người tị nạn cũng không được cấp tiền tiêu, song việc ăn ở có thể được đảm bảo trong các trại tị nạn. 

Tuyết Nhung
Bạn đang đọc bài viết Các nước châu Âu đang nỗ lực hỗ trợ tiền sinh hoạt cho người tị nạn tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật