Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Bolsonaro nói Brazil sẽ tiếp nhận viện trợ từ G7 nếu Macron “rút lại những lời lăng mạ”

27/8/2019 22:50 UTC+7
(Công lý) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm nay (27/8) cho biết, ông sẵn sàng thảo luận về viện trợ G7 để cứu cháy rừng Amazon nếu người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron "rút lại những lời lăng mạ" chống lại ông.

Nhận xét của Bolsonaro được đưa ra trong bối cảnh “cuộc chiến ngôn từ” giữa Tổng thống Bolsonaro và Thủ tướng Macron đang diễn ra gay gắt xung quanh những vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong những năm qua đang gây ra sự phẫn nộ toàn cầu và đe dọa sẽ làm hỏng một thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu và các quốc gia Nam Mỹ.

Vài giờ trước đó, một quan chức hàng đầu của Brazil đã từ chối lời đề nghị trợ giúp trị giá 20 triệu đô la của các nước G7 để dập tắt những đám cháy đang tàn phá rừng mưa Amazon ở Brazil và Bolivia. Ông nói rằng Macron nên chăm sóc "nhà và thuộc địa của mình" tốt hơn. "Ông Macron phải rút lại những lời lăng mạ đối với tôi", Bolsonaro nói với các phóng viên ở thủ đô Brasíc. "Để nói chuyện hoặc chấp nhận bất cứ điều gì từ Pháp, với ý định tốt nhất có thể, ông ta phải rút lại những lời này, và từ đó chúng ta có thể nói chuyện," Bolsonaro nói.

Macron hôm thứ Hai đã lên án những bình luận "cực kỳ thô lỗ" của Bolsonaro nói về vợ mình một ngày trước đó. Bolsonaro đáp trả, cáo buộc Macron đối xử với Brazil như "thuộc địa hay vùng đất không có đàn ông".

Bolsonaro nói Brazil sẽ tiếp nhận viện trợ từ G7 nếu Macron “rút lại những lời lăng mạ”

Bức ảnh trên không do Greenpeace công bố cho thấy khói bốc lên từ đám cháy rừng ở đô thị Candeias do Jamari, gần Porto Velho thuộc bang Rondonia, lưu vực sông Amazon ở Tây Bắc Brazil, vào ngày 24 tháng 8 năm 2019

Số liệu chính thức mới nhất cho thấy có 1.659 vụ hỏa hoạn mới xảy ra ở Brazil trong khoảng từ Chủ nhật đến Thứ Hai, nâng tổng số năm nay lên 82.285 - mức cao nhất kể từ năm 2013 - ngay cả khi máy bay quân sự và quân đội đã vào cuộc ứng cứu các vụ cháy. Hơn một nửa số đám cháy nằm trong lưu vực rộng lớn của rừng Amazon. Ở bang Rondonia, phía Tây Bắc, vùng khói bụi dày đặc đã bao trùm cả thủ đô Porto Velho trong những ngày gần đây khi những đám cháy đang tàn phá khu rừng nhiệt đới này.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Fernando Azevedo e Silva hôm thứ Hai tuyên bố rằng các đám cháy là "trong tầm kiểm soát". "Nó đã được phóng đại một chút rằng tình hình nằm ngoài tầm kiểm soát - không phải thế", ông nói. "Tình hình không đơn giản nhưng nó đã được kiểm soát."

Mặc dù khoảng 60% diện tích rừng mưa Amazon nằm ở Brazil, khu rừng rộng lớn này cũng trải rộng trên một phần của tám quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm cả lãnh thổ hải ngoại Guiana của Pháp trên bờ biển phía Đông Bắc của lục địa.

Bolsonaro - một người có quan điểm hoài nghi về biến đổi khí hậu - đã phải đối mặt với những chỉ trích ngay trong nước vì phản ứng chậm trễ của ông đối với các đám cháy và hàng ngàn người đã biểu tình ở Brazil trong những ngày gần đây để lên án sự hủy diệt này. Nhà văn bán chạy nhất Brazil Paulo Coelho đã lên internet để xin lỗi - bằng tiếng Pháp - vì hành vi của Bolsonaro. "Đây là một video khá buồn để cầu xin sự tha thứ của những người bạn Pháp của tôi về cuộc khủng hoảng - tôi thậm chí sẽ nói sự cuồng loạn của Bolsonaro liên quan đến Pháp, tổng thống Pháp, vợ của tổng thống Pháp," ông nói trong một thông điệp đăng trên Twitter. "Khi Amazonia bị tổn thương, họ không có tranh luận gì ngoài việc xúc phạm, phủ nhận, nói bất cứ điều gì để tránh phải chịu trách nhiệm", ông nói thêm.

Trâm Anh (theo AFP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật