Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Bên lề Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc và Mỹ nên tăng cường lòng tin chiến lược

04/6/2017 08:29 UTC+7
(Công lý) - Phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 16, Trung tướng Hà Lôi - Phó Giám đốc Viện Khoa học quân sự thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc và Mỹ nên tăng cường lòng tin chiến lược lẫn nhau.

Bên lề Đối thoại Shangri-La: Trung Quốc và Mỹ nên tăng cường lòng tin chiến lược

Trung Quốc và Mỹ nên tăng cường lòng tin chiến lược lẫn nhau

Đồng thời, ông Lôi cũng cho biết, phía Trung Quốc sẽ hủy diễn đàn Hương Sơn - diễn đàn cấp cao thường niên về an ninh quốc phòng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là động thái tiếp theo nhằm xoa dịu sau khi Trung Quốc bị Mỹ chỉ trích tại Shangri-la 2017, theo một quan chức của Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc trực thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), đơn vị bảo trợ chính của diễn đàn Hương Sơn.

Diễn đàn Hương Sơn thường được tổ chức hàng năm vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10, một diễn đàn an ninh được coi là cạnh tranh với diễn đàn Đối thoại Shangri-la cũng diễn ra thường niên tại Singapore.

Ông Hà Lôi nhấn mạnh, cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4 vừa qua tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida diễn ra vừa thân thiện và hữu ích đã đặt nền tảng và tạo tiến trình cho phát triển các quan hệ giữa hai nước. Quan hệ giữa các lực lượng quân đội của Trung Quốc và Mỹ cũng là một phần quan trọng. Vì thế, ông Lôi kêu gọi 2 nước nên tăng cường lòng tin chiến lược lẫn nhau, tuân thủ các nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, và tăng cường kiểm soát rủi ro

Trước đó, trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 16, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ trích những hành động của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông và chỉ trích Trung Quốc coi thường lợi ích các nước trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomomi Inada bày tỏ mong muốn tạo dựng mối quan hệ đồng minh sâu rộng hơn với Mỹ nhằm đóng vai trò tích cực hơn đối với an ninh khu vực. Bà cho rằng, luật pháp quốc tế có thể thay đổi dựa trên tình hình thực tế, nhưng không thể phá bỏ hiện thực và việc làm xáo trộn trật tự quốc tế.

 

Hà Kim (Theo SCMP)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật