Báo Công lý
Thứ Bảy, 15/8/2020

Ba Lan có ý định rút khỏi hiệp ước về bạo lực đối với phụ nữ

26/7/2020 15:38 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng Tư pháp Zbigniew Ziobro thông báo rằng ông sẽ gửi yêu cầu tới Bộ Lao động và gia đình Ba Lan để bắt đầu quá trình rút khỏi hiệp ước - được gọi là Công ước Istanbul.

Ba Lan có ý định rút khỏi hiệp ước về bạo lực đối với phụ nữ

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ba Lan Zbigniew Ziobro. 

Ba Lan sẽ thực hiện các bước cần thiết vào tuần tới để rút khỏi hiệp ước châu Âu về bạo lực đối với phụ nữ, mà nội các cánh hữu nước này nói rằng vi phạm quyền của phụ huynh vì yêu cầu các trường học dạy trẻ em về giới tính.

Bộ trưởng Tư pháp Zbigniew Ziobro thông báo rằng ông sẽ gửi yêu cầu tới Bộ Lao động và gia đình Ba Lan để bắt đầu quá trình rút khỏi hiệp ước - được gọi là Công ước Istanbul.

 

Công ước của Hội đồng Châu Âu về phòng ngừa và chống bạo lực đối với phụ nữ và bạo lực gia đình, được gọi là Công ước Istanbul, là một hiệp ước nhân quyền của Hội đồng Châu Âu chống lại bạo lực đối với phụ nữ và bạo lực gia đình được ký kết vào ngày 11 tháng 5 năm 2011, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đây là một yếu tố mang bản chất tư tưởng, mà chúng tôi cho là có hại”, ông Zbigniew Ziobro nói.

Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền của Ba Lan và các đối tác liên minh của nó liên kết chặt chẽ với Giáo hội Công giáo đã thúc đẩy một chương trình nghị sự xã hội bảo thủ.

Sự thù địch đối với quyền của người đồng tính là một trong những vấn đề chính được Tổng thống Andrej Duda thúc đẩy trong chiến dịch tái tranh cử thành công trong tháng này.

Cuối tuần này, hàng ngàn người, chủ yếu là phụ nữ, đã biểu tình ở Warsaw và các thành phố khác chống lại các đề xuất rút khỏi hiệp ước.

Một số người biểu tình thậm chí còn mang theo biểu ngữ với nội dung “Đảng PiS là địa ngục của phụ nữ”.

Đảng PiS từ lâu đã bày tỏ sự phản đối đối với Công ước Istanbul, mà Ba Lan đã tham gia dưới một chính phủ trung tâm trước đó vào năm 2015. Chính phủ hiện tại cho rằng hiệp ước này không tôn trọng tôn giáo và yêu cầu giảng dạy các tư tưởng xã hội tự do trong trường học.

Ziobro, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ba Lan, đại diện cho một đảng cánh hữu nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền. Trong khi đó, phát ngôn viên của chính phủ vẫn chưa lên tiếng về việc liệu thông báo về kế hoạch rời khỏi hiệp ước của ông Ziobro có đại diện cho một quyết định nội các tập thể hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bạo lực gia đình đã gia tăng trong năm nay tại châu Âu trong nhiều tháng thực hiện biện pháp giãn cách xã hội nhằm chống lại virus corona chủng mới.

Trâm Anh
Bạn đang đọc bài viết Ba Lan có ý định rút khỏi hiệp ước về bạo lực đối với phụ nữ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật