Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Ấn Độ cảnh báo Sri Lanka về mối đe dọa chỉ 2 giờ ngay trước vụ đánh bom đầu tiên

24/4/2019 18:54 UTC+7
(Công lý) - Nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết các thông điệp cảnh báo đã được gửi cho các điệp viên tình báo Sri Lanka vào ngày 4 và 20 tháng Tư. Tổng thống Sri Lanka và Bộ Ngoại giao Ấn Độ đều không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Ấn Độ cảnh báo Sri Lanka về mối đe dọa chỉ 2 giờ ngay trước vụ đánh bom đầu tiên

Vụ đánh bom vào các nhà thờ ở Sri Lanka vào ngày Lễ Phục sinh khiến hơn 300 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương

Các quan chức tình báo Sri Lanka đã được các sĩ quan tình báo Ấn Độ gọi điện trực tiếp cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra của những kẻ khủng bố chỉ 2 giờ trước khi một loạt các vụ đánh bom tự sát đã giết chết hơn 300 người vào Chủ nhật Phục sinh.

Các sĩ quan tình báo Ấn Độ đã cảnh báo Sri Lanka về mối đe dọa cụ thể đối với các nhà thờ công giáo, nguồn tin quốc phòng Sri Lanka và một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết.

Một trong những nguồn tin của Sri Lanka cho biết một cảnh báo khác cũng được tình báo Ấn Độ gửi tới Sri Lanka vào tối thứ Bảy.

Từ ngày 4/4, một số cơ quan tình báo nước ngoài, trong đó có Ấn Độ, đã gửi cảnh báo tới tình báo Sri Lanka về âm mưu tiến hành các vụ khủng bố quy mô lớn của nhóm NTJ, nhưng những thông tin đó đã không được Hội đồng An ninh Quốc gia Sri Lanka báo cáo với Tổng thống Maithripala Sirisena do ông đang ở nước ngoài, trong khi Thủ tướng Ranil Wickremeinghe cũng không được báo cáo.

Tình báo Sri Lanka lúc đó dường như không tin rằng một nhóm Hồi giáo địa phương nhỏ như NTJ, vốn chưa từng gây ra vụ khủng bố lớn nào, lại có khả năng tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô như vậy. Họ cũng coi nhẹ việc nhóm NTJ sẽ liên kết với IS.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chủ nghĩa cực đoan bạo lực quốc tế cho biết, một quan chức tình báo Sri Lanka đã từng gặp bà hồi đầu năm để tham vấn về một nhóm cực đoan mới. Bà cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy các cơ quan an ninh Sri Lanka loay hoay không biết cách đối phó thế nào với các hoạt động của nhóm phiến quân mới nổi dù nhóm nhỏ đến mức có thể bị chính phủ trấn áp và xóa bỏ ngay lập tức.

Ba nhà thờ và bốn khách sạn đã bị đánh bom tự sát vào sáng Chủ nhật, làm chết 321 người và làm bị thương 500 người, chấn động cả một quốc đảo vốn tương đối yên bình kể từ khi một cuộc nội chiến kết thúc cách đây một thập kỷ.

Hôm qua, tổ chức IS đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công, đồng thời công bố luôn tên tuổi của 7 kẻ tấn công và địa điểm gây tội ác của chúng, nhưng không cung cấp bằng chứng về sự liên quan.

Tổng thống Sirisena hôm qua đã tuyên bố sẽ tái cấu trúc lực lượng cảnh sát và thay toàn bộ ban lãnh đạo lực lượng an ninh trong thời gian tới.

Trâm Anh (theo NDTV)
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật