Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Ai Cập nóng 47 độ C, 61 người chết

13/8/2015 22:35 UTC+7
Một đợt nắng nóng ở Ai Cập với nhiệt độ lên đến 47 độ C đã giết chết ít nhất 61 người trong 3 ngày qua. Hơn 500 người khác cũng nhập viện do nóng.

Trong thông cáo ngày 12-8, Bộ Y tế Ai Cập cho biết hầu hết nạn nhân là người cao tuổi. Ngoài ra còn có nhiều tù nhân và bệnh nhân tại một bệnh viện tâm thần, theo truyền thông Ai Cập.

Ai Cập nóng 47 độ C, 61 người chết

Hơn 60 người đã thiệt mạng do nắng nóng ở Ai Cập - Ảnh: AP

Các trường hợp tù nhân tử vong được cho là do nhà tù đông đúc, quá tải, trong khi các ca tử vong tại bệnh viện tâm thần là do "sơ suất", theo một tờ báo địa phương.

Trong khi đó, Bộ Điện lực đổ lỗi thời tiết khắc nghiệt đã gây cúp điện trên diện rộng hôm 11-8 tại một số quận ở Cairo, khiến hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô ngưng trệ.

Ziad Akl, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu chính trị và chiến lược Al-Ahram ở Cairo, nói đợt nắng nóng này đang khiến cho sự phân chia giàu - nghèo ở Ai Cập thêm sâu sắc: trong khi những người giàu có ở Ai Cập đưa nhau đến các bãi biển giải nhiệt hoặc ở trong nhà có điều hòa không khí thì người nghèo xoa dịu cái nóng ở những nơi như đài phun nước công cộng...

Tại Iraq, nắng nóng cũng là một trong những nguyên nhân làm bùng phát các cuộc biểu tình chống tham nhũng của chính phủ sau khi nhiệt độ tăng, gây mất điện dài ngày ở nhiều khu vực.

Ai Cập nóng 47 độ C, 61 người chết

Bất chấp nắng nóng, hàng ngàn người Iraq xuống đường biểu tình chống tham nhũng của chính phủ ở quảng trường Tahrir, Baghdad hôm 7-8 - Ảnh: AP

Suadad al-Salhy, nhà báo chuyên đưa tin tình hình ở Iraq cho trang Middle East Eye, cho biết tuần trước hầu hết các khu vực của Iraq không có điện dùng trong gần 3 ngày. Để chống nóng, mọi người đua nhau dùng máy phát điện khiến giá xăng tăng vọt.

Hàng ngàn người đã xuống đường phản đối, khiến chính phủ phải hứa cải cách sâu rộng. Nhưng nhiệt độ vẫn tăng, và cũng như ở Ai Cập, các gia đình ở Iraq - đặc biệt là khoảng 2 triệu người di tản, đang đối mặt với những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng do nhiệt độ tăng. Al-Salhy cho biết nhiều trẻ em các gia đình di tản đã tử vong vì nhiệt.

Theo Tuổi trẻ
Bạn đang đọc bài viết Ai Cập nóng 47 độ C, 61 người chết tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật