Báo Công lý
Thứ Tư, 08/7/2020

Afghanistan phóng thích 100 tù nhân Taliban

25/5/2020 21:10 UTC+7
(Công lý) - Hôm nay (25/5), 100 tù nhân Taliban đã được Chính phủ Afghanistan phóng thích như một phần trong kế hoạch trả tự do cho 2.000 tù nhân Taliban nhằm đáp lại việc lực lượng nổi dậy này bất ngờ đề xuất thỏa thuận ngừng bắn trong kỳ nghỉ lễ Eid Al-Fitr.

Afghanistan phóng thích 100 tù nhân Taliban

Binh sỹ Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Afghanistan, Javid Faisal cho biết Chính phủ Afghanistan đã phóng thích 100 tù nhân Taliban từ nhà tù Bagram.

Theo ông Javid Faisal, Chính phủ Afghanistan sẽ phóng thích 2.000 tù nhân Taliban để thể hiện thiện chí sau khi lực lượng nổi dậy này đề xuất ngừng bắn 3 ngày nhân dịp lễ Eid Al-Fitr, bắt đầu từ ngày 23/5, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Điều này đã mở ra cơ hội cho việc xúc tiến các cuộc hòa đàm giữa hai bên.

Đến giờ phút này, dường như thỏa thuận ngừng bắn đã được thực hiện nghiêm túc bởi không có vụ đụng độ nào giữa Taliban và Afganistan được báo cáo.

Theo thỏa thuận hòa bình được Mỹ và Taliban ký kết hồi tháng Hai, chính phủ Afghanistan sẽ phóng thích khoảng 5.000 tù nhân Taliban, trong khi lực lượng này trả tự do cho 1.000 nhân viên an ninh Afghanistan.

Sau thỏa thuận ngừng bắn, Tổng thống Ashraf Ghani ngày 24/5 cam kết sẽ đẩy nhanh việc phóng thích các tù nhân Taliban, đồng thời yêu cầu phía Taliban cũng thúc đẩy việc trả tự do cho các nhân viên an ninh Afghanistan bị lực lượng này bắt giữ.

Việc trao đổi tù nhân được coi là động thái xây dựng lòng tin hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình thực chất được chờ đợi bấy lâu giữa Afganistan và Taliban.

Trước đó, Kabul và Taliban cũng đã lần lượt thả khoảng 1.000 và 300 tù nhân của nhau.

Hôm 23/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn cho phép người dân Afganistan kỷ niệm lễ Eid al-Fitr trong hòa bình, đồng thời hối thúc tất cả các bên liên quan nắm lấy cơ hội này và đi theo tiến trình hòa bình do người Afghanistan đứng đầu và làm chủ.

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Afghanistan phóng thích 100 tù nhân Taliban tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật