Báo Công lý
Thứ Năm, 20/2/2020

Người phụ nữ tham gia ứng cử hội đồng Đức ở tuổi 100

25/7/2019 19:22 UTC+7
(Công lý) - Lisel Heise đã vận động để tham gia hội đồng ở địa phương sau khi nhận ra tuổi tác cho bà “cơ hội để nói điều gì đó”.

Đối với hầu hết mọi người, khi ở tuổi 100 sẽ là lý do để nghỉ ngơi hoàn toàn, nhưng Lisel Heise lại có ý tưởng khác. Lisel Heise - một cựu giáo viên thể thao nghỉ hưu 40 năm - đã bắt đầu một chương mới của cuộc đời mình bằng cách ứng cử vào hội đồng ở thị trấn quê hương Kirchheimbolanden (còn gọi là Kibo).

Người phụ nữ tham gia ứng cử hội đồng Đức ở tuổi 100

Phần lớn người trung niên ở thị trấn Kibo đều đã từng là học trò của bà Lisel Heise

Trước đây, cô tập trung vào chiến dịch mở lại bể bơi ngoài trời của thị trấn, đã bị đóng cửa vào năm 2011. Heise đã lên tiếng trong nỗ lực hồi sinh nó, nhưng lại thấy rằng, là một phụ nữ lớn tuổi, ý kiến của bà thường bị bỏ qua. Bây giờ tuổi của bà đã đạt đến ba con số, bà hy vọng sẽ biến tuổi tác thành lợi thế của mình. “Micro của tôi thường bị rút điện khi tôi bắt đầu nói về bể bơi, và sau đó tất nhiên là tôi buộc phải dừng lại”, bà nói. “Tuy nhiên, bây giờ tôi đã 100 tuổi, tôi đã ở một vị trí khác hẳn. Giờ đây tôi có cơ hội lên tiếng và nói điều gì đó”.

Người phụ nữ tham gia ứng cử hội đồng Đức ở tuổi 100

Bà Lisel Heise là thành viên của hội đồng thị trấn của thành phố Kirchheimbolanden phía tây nam nước Đức

Nhóm hành động Omas Gegen Rechts (Người già đấu tranh cho các quyền, chống lại chủ nghĩa cực đoan) ra đời ở Áo vào năm 2017 và từ đó đã mở rộng sang Đức. Họ thường xuyên tập hợp những phụ nữ lớn tuổi, rút ra những bài học lịch sử để đứng lên chống lại phân biệt chủng tộc.

Sự nghiệp chính trị của Heise bắt đầu một cách nghiêm túc vào đầu năm nay khi một thành viên hội đồng thị trấn, Thomas Bock, 59 tuổi, coi cô là một đồng minh tiềm năng. Bock điều hành nhóm chính trị Wir fuer Kibo (nghĩa là “Chúng ta vì Kibo”, Kibo biệt danh của thị trấn), đang vận động yêu cầu các đảng hoạt động minh bạch hơn và có trách nhiệm hơn. Ông cần một ứng cử viên có đam mê để chiến đấu.

"Cô ấy có một tính cách mạnh mẽ và các bó năng lượng," ông nói. Ông cho biết thực tế là hầu hết người bản địa Kirchheimbolanden trung niên đều từng là học trò của Heise khi họ còn trẻ, và đó chính là một lợi thế khác biệt của bà. "Mọi người tôn trọng bà ấy," Bock nói.

Người phụ nữ tham gia ứng cử hội đồng Đức ở tuổi 100

Hàng ngày, bà Lisel Heise vẫn làm vườn và xem các chương trình trò chuyện chính trị

Là một nhân vật nổi tiếng tại địa phương, bà Heise đang tham gia cuộc bỏ phiếu với tư cách là ứng cử viên cho nhóm cơ sở “Wir für Kibo”, chiến dịch phát triển bền vững và gắn kết công dân. Chúng tôi rất vui khi có Lisel Heise trong nhóm. Cô ấy đã mang đến cho chúng tôi khả năng truyền đạt các mục tiêu của mình tốt hơn, Helga Bürmann cho biết. Là một người bà, Heise hy vọng là mình có thể làm gì đó cho những người trẻ tuổi.

Bà trở thành góa phụ bốn năm trước sau hơn bảy thập kỷ kết hôn và hiện sống với một trong bốn đứa con và một cháu trai trưởng thành. Bà có tám đứa chắt. Heise thường xuyên tiếp khách trong căn phòng chứa đầy những cuốn sách bao gồm một tập ảnh được của Barack Obama. "Một chính trị gia cần phải có tầm nhìn và suy nghĩ logic nhưng cũng nhân văn", cô nói. Heise vẫn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần và vẫn làm vườn và xem các chương trình trò chuyện chính trị hàng ngày.

Heise hàng ngày vẫn đi bộ qua thị trấn cổ kính Kirchheimbolanden, một thị trấn có dân số 8.000 người. Bà là một trong số những người cao niên không muốn ngồi bên lề cuộc sống công cộng.

Trâm Anh (theo The Guardian)
Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ tham gia ứng cử hội đồng Đức ở tuổi 100 tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : bầu cử

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật