Báo Công lý
Chủ nhật, 18/8/2019

Giống ngựa tuyệt chủng 42.000 năm được hồi sinh nhờ xác ướp

19/4/2019 15:20 UTC+7
(Công lý) - Mới đây, từ xác ướp của một chú ngựa cổ đã chết cách đây 42.000 năm các nhà khoa học đã tìm được một lượng máu nhỏ. Đây có thể là một bước quan trọng trong khâu phục hồi được giống ngựa hiếm này.

Theo SCMP ngày 18-4 đưa tin, một nhóm các nhà khoa học ở Nga đã thu được một lượng máu nhỏ trong xác ướp của một chú ngựa cổ đã chết cách đây 42.000 năm. Thi thể của chú ngựa đã được phát hiện vào đầu năm ngoái với bề ngoài có nhiều lớp bùn từ rất lâu.

Các nhà khoa học cho rằng, cả bùn và thi thể của chú ngựa đã xuất hiện trên trái đất từ cách đây rất nhiều năm. Chú ngựa thuộc dòng giống hiếm và cần được hồi sinh. Ngoài máu, xác ướp ngựa này cũng có phần nội tạng còn rất tốt, đủ khả năng phục vụ cho công tác nghiên cứu. 

Giống ngựa tuyệt chủng 42.000 năm được hồi sinh nhờ xác ướp

Các nhà khoa học bên xác ướp chú ngựa tuyệt chủng cách đây 42.000 năm- Ảnh: Đại học North-Eastern Federal

Rất nhiều bùn và phù sa mà chú ngựa nuốt trong những giây cuối cùng của cuộc đời đã được tìm thấy bên trong đường tiêu hóa của nó. Một số nhà nghiên cứu đã nói rằng họ tự tin về thành công của mình trong nỗ lực nhân bản vô tính giống ngựa này, kết quả sẽ có vào cuối tháng 4. 

"Các mẫu máu lỏng được lấy từ các mạch máu trong tình trạng bảo quản gần như hoàn hảo trong băng đá. Bây giờ chúng ta có thể khẳng định rằng đây là loài động vật kỷ băng hà được bảo tồn tốt nhất từng được tìm thấy trên thế giới" - tiến sĩ Semyon Grigoryev, người đứng đầu Bảo tàng Mammoth ở Yakutsk cho biết.

Theo giám đốc NEFU, Evgenia Mikhailova tiết lộ, trung tâm sẽ bao gồm một phòng thí nghiệm di truyền học thế giới, một phòng nghiên cứu về động vật tuyệt chủng sử dụng tế bào sống, với mục tiêu cuối cùng là đưa chúng trở lại cuộc sống.

Tuyết Nhung
Bạn đang đọc bài viết Giống ngựa tuyệt chủng 42.000 năm được hồi sinh nhờ xác ướp tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật