Báo Công lý
Thứ Ba, 04/8/2020

Dạy chuột lái xe

24/10/2019 17:55 UTC+7
(Công lý) - Đôi khi cuộc sống thực sự có thể là một cuộc đua chuột. Các nhà khoa học Mỹ báo cáo vừa thành công trong việc dạy một nhóm động vật gặm nhấm lái những chiếc xe nhỏ để đổi lấy thức ăn.

Dạy chuột lái xe

Các nhà khoa học công bố thí nghiệm thành công việc đào tạo chuột lái xe để đổi lấy thức ăn và việc này giúp chúng giảm căng thẳng

Nhà khoa học thần kinh Kelly Lambert cùng đồng nghiệp tại Đại học Richmond chế tạo một chiếc xe nhỏ từ hộp thức ăn rỗng, trang bị thêm bánh xe, ba thanh đồng làm cần lái và các thiết bị khác.

Thanh đồng và sàn nhôm tạo ra dòng điện giúp chiếc xe nhỏ tiến lên. Chuột có thể điều khiển hướng đi bằng cách dùng chân nắm lấy thanh đồng bên trái, phải hoặc ở giữa. Nhóm chuyên gia huấn luyện chúng bằng cách thưởng ngũ cốc mỗi lần chúng nắm cần lái và điều khiển xe tiến về phía trước.

Mười bảy con chuột đã được huấn luyện trong nhiều tháng để lái chiếc xe quanh một “căn phòng” 150 cm x 60 cm làm bằng tấm mica. Họ đặt thức ăn ở những vị trí ngày càng xa để khuyến khích chúng nâng cao kỹ năng.

Thí nghiệm này cho thấy khả năng thích ứng và học hỏi những nhiệm vụ mới ở não chuột có thể tốt hơn nhiều so với mức giới khoa học từng ước lượng.

Viết trên tạp chí Behavioral Brain Research, các nhà nghiên cứu cho biết các loài động vật thực sự có thể được dạy để lái về phía trước cũng như lèo lái trong các mô hình điều hướng phức tạp hơn.

Lambert phát hiện ra rằng những con vật được nuôi trong môi trường giàu kích thích hoạt động tốt hơn nhiều so với những con chuột trong phòng thí nghiệm, nhưng "thực sự khá sốc với tôi rằng chúng lại tốt hơn rất nhiều", cô nói.

Kết quả của nghiên cứu này là việc học tập làm giảm mức độ căng thẳng của chúng. Có vẻ hành động lái xe giúp chuột thư giãn, Lambert nhận định. Giống như người, chúng cảm thấy thỏa mãn khi thực hiện thành công một nhiệm vụ khó.

Phân của chuột đã được thu thập sau các thử nghiệm để kiểm tra hormone corticosterone gây căng thẳng cũng như dehydroepiandrosterone làm giảm căng thẳng.

Tất cả những con chuột trải qua đào tạo có mức độ dehydroepiandrosterone cao hơn, cho thấy chúng có trạng thái thoải mái hơn, có thể liên quan đến sự hài lòng của việc làm chủ một kỹ năng mới – giống như ở con người.

Hơn nữa, những con chuột tự lái cho thấy mức độ dehydroepiandrosterone cao hơn so với những con chuột chỉ là hành khách, có nghĩa là chúng ít bị căng thẳng.

Sự khởi đầu lớn nhất đối với Lambert là mở ra hướng điều trị mới cho những người mắc bệnh tâm thần. Lambert cho rằng thí nghiệm này chỉ là bước khởi đầu và có thể nâng cao độ khó trong tương lai. Dữ liệu thu được từ việc quan sát chuột giúp nghiên cứu tác động của bệnh Parkinson và trầm cảm.  

"Chưa có cách chữa trị tâm thần phân liệt hoặc trầm cảm," cô nói. "Và chúng tôi cần phải tìm ra, và tôi nghĩ rằng chúng tôi cần thử nghiệm trên các loại vật khác nhau và các loại hành động khác nhau vì sự thực là các hành động khác nhau có thể thay đổi hóa học thần kinh của động vật."

 

Trâm Anh (theo AFP)
Bạn đang đọc bài viết Dạy chuột lái xe tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật